Bà Hai Cứng
Bà Hai Cứng (Dương Thị Cứng) hiện giờ đang nổi tiếng với món bánh tét, loại đặc biệt mỗi đòn nặng trên 1kg, mà muốn mua được phải đặt trước. Bà Hai Cứng năm nay đã 73 tuổi, sống với nghề nấu bánh tét từ hơn 20 năm nay và đã nuôi một đàn con 7 người khôn lớn nhờ nghề gói bánh mà bà được mẹ là bà Sáu Lương cũng là một trong những nhà sản xuất bánh tét, bánh ú, bánh ít, bánh cúng, bánh cấp ... đầu tiên và ngon nổi tiếng ở cù lao Phố. Bà là mối cung cấp bánh cho các "đại gia" ở Biên Hòa. Trong đó có ông bang Trần Lâm để cúng lò vào những dịp rằm, lễ Tết. Sản lượng bánh của bà Sáu Lương nhiều đến nỗi mỗi lần giao phải thuê xe ngựa chở từ cù lao Phố qua Biên Hòa.
Chị Ba Tâm (con gái bà Tám Vắn) cho biết sở dĩ bánh ít, bánh tét ở cù lao Phố lâu nay ngon có tiếng là nhờ những người làm bánh nơi đây biết chọn lựa kỹ càng từ khâu nguyên liệu. Trong đó nếp phải là loại dài ngày 6 tháng, dừa rám nguyên trái... để bột nếp làm ra dẻo ngon, để lâu không khô cứng. Riêng bánh tét còn phải nấu đến 6 tiếng rồi vớt ra ngâm nước lạnh thì bánh mới mềm, thơm và có thể để cả tuần lễ không sợ thiu hoặc nếp "sống lại" ăn mất ngon.
Chị Ba Tâm (con gái bà Tám Vắn) cho biết sở dĩ bánh ít, bánh tét ở cù lao Phố lâu nay ngon có tiếng là nhờ những người làm bánh nơi đây biết chọn lựa kỹ càng từ khâu nguyên liệu. Trong đó nếp phải là loại dài ngày 6 tháng, dừa rám nguyên trái... để bột nếp làm ra dẻo ngon, để lâu không khô cứng. Riêng bánh tét còn phải nấu đến 6 tiếng rồi vớt ra ngâm nước lạnh thì bánh mới mềm, thơm và có thể để cả tuần lễ không sợ thiu hoặc nếp "sống lại" ăn mất ngon.
Bùi Thuận
Đậm đà hương vị Đồng Nai - Đăng trên báo Đồng Nai 25/11/2006
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét