27 thg 3, 2018

“Độc, dị” nghề săn nòng nọc ở vùng cao Nghệ An

Ra Tết, thời tiết ấm dần, trên các khe suối vùng cao Nghệ An loài nòng nọc đang mùa phát triển, đây cũng là thời điểm để bà con người Thái nô nức kéo nhau đi săn nòng nọc về làm món ăn. 

Những ngày này, thời tiết ở vùng cao Nghệ An ấm dần lên. Đây cũng là lúc bà con người Thái vào mùa săn nòng nọc suối. Ảnh: Đào Thọ 


Để săn được nhiều nòng nọc, người dân phải men theo khe suối đi xa, có khi tối ngày mới về tới nhà. Ảnh: Đào Thọ 

Dụng cụ mang theo chủ yếu là vinh (dùng để xúc) và chiếc oi đeo bên hông. Ảnh: Đào Thọ 

Theo kinh nghiệm của người dân, chỉ có những đoạn suối nước cạn và dòng chảy nhẹ thì mới nhiều nòng nọc nên ở đây thường tập trung nhiều người đến xúc. Ảnh: Đào Thọ 

Ngày nào may mắn, mỗi người có thể xúc được 5 kg nòng nọc. Ảnh: Đào Thọ 

Những con nòng nọc to béo nằm lẫn với đá cuội trong vinh. Ảnh: Đào Thọ 

Nòng nọc được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như nấu canh, xào, lam... Hiện giá bán tại các chợ vùng cao lên đến 100 nghìn/kg. Ảnh: Đào Thọ 

Đào Thọ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét