Giống như người Kinh, người Mông Xanh dùng gạo nếp để làm bánh. Gạo nếp nương thơm dẻo được vo qua, ngâm trong nước khoảng 3-4 giờ, vớt ra để ráo rồi cho vào chõ để đồ. Khi xôi chín còn đang bốc khói sẽ được cho ngay vào cối giã thật nhuyễn.
Cối được làm từ thân cây khoét rỗng nên có hình dáng như chiếc máng. Vồ giã cũng làm bằng gỗ tốt nên rất cứng và nặng. Tuy không cần nhiều kỹ năng nhưng công đoạn giã bánh dày khá nặng nhọc, đòi hỏi có sức khỏe, sự bền bỉ.
Ngay khi các chàng trai dừng tay là lúc các cô gái thể hiện sự khéo léo. Đầu tiên họ sẽ nặn bánh hình tròn rồi bọc bánh bằng lá chuối đã hơ qua trên lửa. Sau đó, họ dùng tay ép nhẹ bánh để tạo hình sao cho tròn trịa như hình mặt trăng, mặt trời. Do được giã kỹ nên bánh dày của người Mông Xanh rất dẻo, ngon và giữ được lâu.
Ngày nay, trong các lễ hội văn hóa lớn ở Mộc Châu vẫn có tiết mục trình diễn làm bánh dày của người Mông Xanh. Du khách sẽ tham gia trải nghiệm làm bánh, cùng thưởng thức những chiếc bánh mới còn nguyên mùi hương. Và hơn hết mọi người sẽ được hòa mình vào một sinh hoạt văn hóa cộng đồng rất độc đáo của người Mông Xanh vùng “Đà Lạt Tây Bắc”.
Du khách thử sức với màn giã bánh dày rất tốn sức của người Mông Xanh Mộc Châu.
Bài và ảnh: Việt Cường
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét