Rau chân vịt là đặc sản ở huyện Lý Sơn. Rong biển bám vào các rạng san hô, có hình thù như chân vịt, nên người dân ở đảo gọi là rau chân vịt. Rau chân vịt là nguyên liệu chế biến các món đặc sản, hấp dẫn khách du lịch mỗi khi đến Quảng Ngãi.
Rau chân vịt sau khi rửa sạch cho vào nồi, thêm 2 - 3 lít nước, rồi cho vào bó lá dứa, bắc lên bếp đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó, cho đường phèn cùng củ gừng giã nhỏ hoặc vani vào rồi khuấy đều, hương thơm tỏa ngào ngạt cả một góc bếp nhỏ. Tiếp đến, vớt rau chân vịt ra, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rau chân vịt. Cho phần rau chân vịt đã xay vào nồi nước đang nấu, khuấy cho thật đều và tắt bếp. Sau đó, lấy ít hạt chia ngâm với nước ấm để hạt chia nở ra, rồi cho vào nồi nước còn ấm ở trên bếp cùng vài giọt vani rồi khuấy đều. Chờ đến khi nước rau chân vịt nguội, đổ nước vào chai rồi đem để ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong vòng một tuần.
Thưởng thức nước rau chân vịt mát lạnh với vị thơm giòn đặc trưng của rau chân vịt, vị ngọt nhẹ của đường phèn, vị cay của gừng, cùng hương thơm thoang thoảng của lá dứa, cảm giác thật tuyệt. Hương vị rau chân vịt của biển cả hòa quyện với những nguyên liệu của đất liền, tạo nên thức uống đặc trưng nơi xứ Quảng.
KIM CÚC
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét