17 thg 8, 2022

Thảo quả – sản vật quý của núi rừng Hà Giang

Chắc hẳn bất cứ ai đã đọc qua tác phẩm "Mùa thảo quả" của nhà văn Ma Văn Kháng đều có thể mường tượng và ghi dấu trong lòng hình ảnh những trái thảo quả chín nục, tỏa hương ngào ngạt trên các chiền núi Đản Khao. Người ta nói, chả có thứ quả nào trên đời khi chín lại có hương thơm ngây ngất, lạ kỳ như thế cũng chính vì lý do này, mà ngày qua tháng lại Thảo quả được ví như viên ngọc quý của núi rừng Tây Bắc, đặc biệt khi mà ta có dịp đặt chân tới Hà Giang.


Được biết, thảo quả là một loài cây thuộc họ gừng vừa được dùng làm thuốc lại có thể chế thành gia vị nêm nếm cho những món ăn. Số lượng thảo quả phân bố không nhiều, hiện tại chỉ còn tại một số vùng rừng thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, Hà Giang và phía Tây Bắc nước ta. Sau khi đủ chín, chúng được thu hoạch và phơi hoặc sấy khô để cất trữ lâu dài. Tại Hà Giang, chỉ một vài địa điểm có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp mới có thể giúp chúng sinh sôi, phát triển như Cao Mã Pờ, Tùng Vài, Tả Ván thuộc huyện Quản Bạ; xã Cao Bồ Lao Chải, Xín Chải thuộc huyện Vị Xuyên.

Đây cũng chính là loại cây trồng giúp bà con vươn lên thoát nghèo. Mỗi một gốc thảo quả cho ra rất nhiều cụm hoa, hay còn gọi là đò ho, mỗi một cụm lại có từ 8- 17 quả khi chín sẽ có màu nâu đó bóng nhẵn và tỏa hương thơm ngào ngạt. Việc thu hái và chăm sóc thảo quả cũng phải tiến hành hết sức cẩn thận bởi chúng rất dễ bị dập nát, côn trùng tấn công. Trong y học, Thảo quả có khả năng chữa được rất nhiều bệnh , khi được dùng chung với các loại thực phẩm như thịt cá, bánh kẹo, chè lam giúp chữa được đầy hơi, khó tiêu, đau tức ngực, sưng nách, sốt rét tiêu chảy… một lát thảo quả giã dập cũng có thể chữa khỏi chứng hôi miệng.

Thảo quả muối là một trong những hương vị độc đáo nhất của Hà Giang, dừng chân tại bất kỳ địa điểm nào trên lưng đèo Gió cũng có thể ngắm nhìn cánh rừng với bạt ngàn thảo quả . Khi chúng vừa đủ độ chín, có thể đem đi muối và sử dụng dần, hương vị rất độc đáo, mới lạ lại còn giúp tăng cường sức khỏe, chữa bách bệnh. Bản thân sinh sôi âm thầm và lặng lẽ trong những cánh rừng bạt ngàn của Hà Giang. Cây thảo quả già, mầm thảo quả non cứ thế cứ thế nối tiếp nhau chiến đấu ngoan cường và mạnh mẽ như tính cách thật thà, chân chất của con người Hà Giang nơi đây. Nếu một lần nghé lại Hà Giang, nhớ phải dừng chân kiếm cho mình một chút hương của núi rừng này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét