Tháng 7, 8 nắng gắt từ sớm đến tận chiều, chỉ cần phơi vài buổi là có măng thành phẩm.
Tại các khu dân cư, khu phố, du khách dễ dàng bắt gặp cảnh người dân phơi măng chuẩn bị cho Tết Rằm tháng Bảy
Tại huyện Bảo Lạc, măng khô được bà con đem bán nhiều nhất vào chợ phiên gần rằm tháng Bảy và những tháng cuối năm để phục vụ tết, cưới hỏi…
Măng khô ngon là loại măng được làm tự nhiên, không tẩm ướp. Sau khi phơi khô, măng có màu vàng nâu và có độ bóng nhẹ ở các thớ. Măng có độ giòn vừa phải, bẻ gãy được và đặc biệt là phải khô ráo. Măng giang phải tước nhỏ, trải trên bao tải, nong, nia hoặc bìa cát tông rồi phơi vài nắng, bảo đảm khô, giòn và thơm lừng mùi măng thế mới gọi là măng ngon. Còn măng củ cũng phải phơi đủ nắng nếu không sẽ bị mốc; măng củ khô (gọi là măng lưỡi lợn) cầm chắc nịch nhưng vừa dẻo, vừa dai…
Chân giò hầm măng khô hấp dẫn, bổ dưỡng, thơm ngon (Nguồn: Điện máy xanh)
Sau khi đã lựa được loại măng ngon và chất lượng, ta phải ngâm măng trong nước lạnh và rửa sạch bụi bẩn. Có thể ngâm măng bằng nước vo gạo sẽ giúp nhanh mềm măng hơn (đổi nước 6 tiếng một lần). Nếu muốn bảo quản măng lâu thì sau khi ngâm, luộc qua 30 phút rồi để trong tủ lạnh. Muốn chế biến ngay, khi ngâm măng được 6 giờ thì đem luộc rồi vớt ra để nguội sau đó chế biến được ngay. Măng bào ngâm qua nước ấm khoảng 1 tiếng vớt ra, rửa sạch là có thể nấu với canh xương, kho cá được ngay.
Măng khô Cao Bằng sạch, có thể giữ được cả năm trời vẫn thơm ngon. Đặc biệt, món canh măng củ nấu với chân giò, xương sườn lợn, thịt gà, rắc thêm chút hành tươi, mùi tàu… tạo nên sự ấm cúng cho mỗi gia đình trong ngày Tết Rằm tháng Bảy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét