Xuất hiện trong thực đơn của một quán ăn trên đường Thông Thiên Học, thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) từ khoảng cuối năm 2019, món gà đập niêu "độc lạ" tại đây nhận được nhiều sự yêu thích, ưa chuộng của thực khách gần xa.
Theo đó, gà sẽ được sơ chế rồi nướng trong một chiếc niêu đất. Sau đó, nhân viên sẽ bưng món ăn lên và thực khách được tự tay xoay niêu, đập vỡ để thưởng thức phần gà nướng thơm lừng bên trong.
Chị Mộc Nữ - chủ quán cho biết, món ăn được lấy ý tưởng từ món gà nướng lu truyền thống, tuy nhiên cách chế biến, trình bày và thưởng thức có sự biến tấu mới mẻ, độc đáo hơn, mang đến hương vị đặc trưng riêng, khó hòa lẫn.
"Thực chất, món này có tên gọi là "gà nổ muối hột trong nồi đất" nhưng thường được gọi ngắn gọn là "gà đập niêu" hay "gà đập lu", nghe cũng vui tai và gây tò mò cho thực khách hơn", chị Nữ nói.
Theo chị Nữ, món gà đập niêu muốn ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ công đoạn chọn lựa nguyên liệu đến quá trình chế biến. Gà làm món ăn này phải chọn loại gà tre thả vườn có cân nặng không quá lớn để vừa phù hợp với kích thước niêu đất, vừa đảm bảo phần thịt săn chắc, ngọt thơm.
Bên cạnh đó, niêu đất cũng được tìm mua từ một lò gốm ở Phan Rang với thiết kế đặc biệt để khi đập, niêu không bị vỡ vụn và tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Gà tươi giữ nguyên con, sau khi sơ chế sạch sẽ được đem tẩm ướp với một số nguyên liệu mang đặc trưng hương vị núi rừng Tây Bắc như mắc khén và hạt dổi. Sau đó, chờ cho gà ngấm đều các gia vị rồi đem hấp sơ và nướng trên than lửa hồng.
Mắc khén không cay như ớt mà tạo vị tê nhẹ, rần rần nơi đầu lưỡi. Còn hạt dổi rất thơm, được mệnh danh "vàng đen Tây Bắc", dùng làm gia vị cho món ăn và càng phát huy tác dụng khi kết hợp với mắc khén.
Tiếp đến, đầu bếp xếp ngay ngắn gà vào nồi đất, lót thêm lớp lá sả đập dập, nướng cho lớp da vàng ươm, dậy mùi thơm hấp dẫn.
Sau đó, gà được đặt gọn gàng vào niêu đất, phía dưới có lót đá núi lửa và chút sả đập dập, phủ đều xung quanh cho món ăn dậy mùi thơm. Gà được xông hơi trong niêu một lúc cho chín rồi nhân viên mang ra tận bàn phục vụ thực khách.
Gà được xông hơi trên núi đá lửa sau khi cho vào niêu. Tất cả các công đoạn chế biến món gà đập niêu diễn ra trong khoảng 45 phút (Ảnh: Mộc Nữ BBQ).
Nhân viên sẽ dùng một sợi xích nhấc niêu đất lên cho khách, sau đó vừa xoay đều, vừa dùng chày hoặc búa gõ nhẹ quanh niêu. Họ phải đập với lực vừa phải sao cho niêu đất vỡ làm đôi theo chiều ngang, để lộ phần gà nóng hổi, bốc khói nghi ngút.
Cũng bởi cách thưởng thức thú vị này mà món ăn có tên gọi là gà đập niêu. Sau khi lấy được phần gà nướng, nhân viên sẽ rưới bia lên giúp món ăn dậy mùi vị hấp dẫn hơn.
Món gà đập niêu dậy mùi thơm của mắc khén, hạt dổi và thưởng thức kèm cơm lam khiến thực khách cảm nhận được hương vị ẩm thực miền Tây Bắc (Ảnh: Mộc Nữ).
Thực khách cũng có thể tự đập niêu đất nếu thích trải nghiệm. Tuy nhiên, kiểu ăn gà nướng này cũng mang tính chất "hên xui". Có lúc thực khách đập được phần đáy niêu tròn như chiếc đĩa nhưng đôi khi, chiếc niêu đất bị bể toang làm mất thẩm mỹ.
Chị Nữ cho biết, món gà đập niêu ngon là gà chín tới, da giòn, màu vàng tươi và dậy mùi thơm của nhiều thứ gia vị. Ngoài ra, thịt gà cũng có độ dai, mềm vừa phải, thịt không quá khô.
Khi ăn, thực khách nên dùng tay xé gà thành các miếng nhỏ, ăn ngon hơn nếu dùng kéo cắt. Thịt gà mềm, nóng hổi, ăn kèm các loại đồ chấm như mắc khén, muối tiêu chanh, muối ớt xanh và tương ớt, tùy khẩu vị và sở thích từng người.
Cách thưởng thức gà nướng niêu Đà Lạt ngon nhất là xé bằng tay thay vì dùng kéo cắt (Ảnh: Tạ Tuyến).
Món gà đập niêu được khách thưởng thức đông nhất vào buổi trưa và tối, từ 18-20 giờ.
Mỗi suất gà đập niêu được bán với giá 299.000 đồng, đủ cho 3-4 người ăn. Do quá trình chế biến cầu kỳ và tốn nhiều thời gian nên quán chỉ bán 50 suất mỗi ngày nhằm đảm bảo chất lượng và giữ trọn vẹn hương vị món ăn.
Thảo Trinh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét