27 thg 8, 2022

Loại hoa mọc trong đầm trước chỉ để làm cảnh, nay "nâng tầm" thành đặc sản có một không hai

Món ăn được làm từ thân cây này từ lâu đã trở thành một đặc sản không thể không thưởng thức khi đến Vũng Tàu.

Vũng Tàu vốn là một điểm đến nổi tiếng với các loại hải sản tươi sống. Không chỉ vậy, nơi đây còn có nhiều món ngon đa dạng. Trong số đó phải nhắc tới món bún làm từ một loại hoa mọc trong đầm: Bún súng Vũng Tàu.

Vốn là một loại cây hoa mọc trong đầm nhưng cây súng lại được người dân tận dụng nấu thành món ăn ngon. Bún súng là một món ăn dân dã với hương vị vô cùng khác lạ được làm từ thân cây súng. Cũng bởi món ăn này là sự hòa quyện của nhiều văn hóa ẩm thực khác nhau

Bún súng - Loại hoa trước chỉ để làm cảnh nay được nâng tầm thành đặc sản

Phần nước lèo lạ miệng của bún súng khá tương đồng với các loại nước lèo của các món bún khu vực đồng bằng sông Cửu Long như Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau.

Bún súng là sự kết hợp hài giữa rau súng và các loại hải sản Vũng Tàu như cá, tôm, mực. Bún được kết hợp hài hòa từ nền văn hóa ẩm thực của Khơ-me, Hoa và Việt - một sự kết hợp hiếm có trong nền ẩm thực Việt Nam.

Tương truyền, vốn dĩ món ăn này được lấy cảm hứng từ một người dân địa phương khi có dịp thưởng thức món bún mắm ở miền Tây. Cũng bởi vậy nên bún súng và bún mắm khi ăn có hương vị khá giống nhau.

Tuy nhiên có một điểm khác biệt khá rõ ràng, đó là 2 loại bún này sử dụng những loại mắm cá khác nhau. Cụ thể, món bún mắm sẽ được chế biến từ mắm cá linh và mắm cá sặc còn bún súng thì được chế biến từ các loại hải sản tươi sống đặc trưng ở vùng biển Vũng Tàu. Chi tiết này khá nhỏ nên chỉ có những người đam mê khám phá ẩm thực mới có thể nhận thấy.


Phần nước lèo của bún súng chế biến từ hỗn hợp hải sản tươi được đánh bắt từ biển, tạo nên vị nước lèo ngọt thanh và rất dễ chịu. Đặc biệt, để nước lèo trở nên đậm đà hơn, người đầu bếp sẽ ướp hỗn hợp gia vị với phần hải sản trước khi cho vào nồi, có như vậy nồi nước lèo của món bún này không chỉ thơm ngon mà phần thịt hải sản cũng sẽ được thấm đều từ ngoài vào trong. Hỗn hợp gia vị dùng để ướp để có thể là sả, ớt... giúp giảm vị tanh của hải sản.

Bưng tô bún súng trên tay chắc chắn không thực khách nào kiềm lòng được. Để thưởng thức chuẩn vị nhất, bạn phải ăn bún súng cùng chút tỏi sấy, ớt cay và hành xanh thái nhỏ. Bên cạnh đó phải ăn cùng với đủ loại rau ăn kèm như rau thơm, rau súng, rau muống chẻ.

Không quá cầu kỳ nhưng sức hút của mỗi tô bún súng khiến ít ai có thể chối từ. Đó là màu tím của cọng súng, màu trắng của sợi bún, màu cam của tôm chín, màu xanh của hoa hành... và hương thơm lan tỏa của bát nước dùng nóng hổi.

Do nguyên liệu chủ yếu được chế biến từ các loại hải sản tươi sống, mới lấy từ biển lên, nên khi ăn bạn còn cảm nhận được cả hương biển nồng nàn. Chính điều này đã làm nên thương hiệu rất riêng cho món bún súng Vũng Tàu.

Bún súng là món ăn quen thuộc đối với người dân Vũng Tàu. Món ăn này được bán vào tất cả thời điểm trong ngày. Đây là một trong những món ăn độc đáo nhất mà bạn nên nếm thử trong hành trình khám phá Vũng Tàu.

H.M

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét