Măng ớt Lạng Sơn là một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân xứ Lạng, có ở hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh. Món ăn này được kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu gồm: măng, quả mác mật, ớt tươi, tỏi, muối.
Ông Hoàng Văn Páo, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa tỉnh cho biết: Tại Lạng Sơn từ xa xưa, khi vào mùa măng mọc, người dân sau khi đi hái về đã nghĩ ra nhiều cách để bảo quản măng được lâu hơn như làm măng chua, măng khô, ướp măng với muối và đặc biệt làm làm măng ớt để dự trữ. Nhiều khi đi làm nương rẫy, chỉ một nắm cơm ăn với vài ba miếng măng ớt cũng khiến người ta thấy ấm bụng, đặc biệt vào mùa đông. Dần dần, nó không chỉ là món ăn dân dã của bà con nơi đây mà còn trở thành sản phẩm hàng hóa, được du khách thập phương yêu thích và mua sắm mỗi khi có dịp đến với xứ Lạng.
Măng ớt quyến rũ nhất chính là hương thơm đặc trưng và vị chua cay khó lẫn. Kết hợp với màu vàng đỏ kích thích, măng giữ được độ giòn và mùi hương hơi nồng… ăn kèm với món nào cũng hợp. Nó làm giảm vị ngấy, béo đối với món xào rán, tăng thêm phần ngon miệng với các món luộc, tạo vị vay nóng cho nồi lẩu mùa đông…
Chị Dương Huyền My, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Tôi rất thích măng ớt Lạng Sơn. Mỗi lần mua tôi thường mua hơn chục lọ về ăn dần. Tôi cũng ăn thử măng ớt ở một số tỉnh khác nhưng không đâu măng có độ giòn và thơm như mua tại Lạng Sơn. Món ăn kèm với mì tôm rất đưa miệng, gia đình tôi “nghiện” măng ớt bữa nào không có là cứ cảm giác thiếu thiếu gì đó, ăn không được ngon cơm.
Từ măng tre, quả mác mật, ớt đều do người dân nơi đây tự trồng, chăm sóc và thu hái mang về làm nguyên liệu cho món măng ớt. Quá trình làm, mỗi gia đình, mỗi người lại có bí quyết riêng để món ăn này vừa thơm vừa ngon, mang hương vị đặc trưng.
Chị Nông Thị Phiên, thị trấn Đồng Mỏ cho biết: Gia đình tôi có hơn 2 ha tre gai. Thời điểm thích hợp nhất để làm măng ớt là vào mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm) khi những búp măng mọc. Măng ngâm ớt hợp nhất là măng tre gai vì nó thơm và giòn, để được lâu. Các loại măng khác như măng mai, măng bát độ… khi ngâm dễ bị nhũn, ăn cũng không có mùi thơm của măng, không để được lâu và dễ bị hỏng. Trung bình 1 năm, gia đình tôi bán được trên 10 tấn măng tre chủ yếu cung cấp cho các hộ làm măng ớt, thu nhập gần 200 triệu đồng.
Một lọ măng ớt thành phẩm có trọng lượng 1,5 kg hiện đang có giá dao động từ 25 đến 50 nghìn đồng. Hiện nay, măng ớt mác mật được bày bán tại nhiều địa điểm trong tỉnh như: dọc quốc lộ 1A, các chợ lớn nhỏ, nơi dừng nghỉ của xe khách, siêu thị hoặc trên các trang mạng điện tử… Nhờ làm nghề măng ớt, những năm qua, nhiều hộ dân trong tỉnh có cuộc sống ổn định hoặc khá, giàu. Tính riêng huyện Chi Lăng trung bình 1 năm tiêu thụ hết hơn 800 tấn măng các loại với trên 50 hộ sản xuất và kinh doanh măng ớt.
Với giá thành phải chăng, hương vị đặc trưng nên không quá lạ khi măng ớt Lạng Sơn trở thành món ăn đặc sản của người dân xứ Lạng. Tin rằng với sự trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, măng ớt Lạng Sơn sẽ luôn được gìn giữ và trở thành một trong những đặc sản ngày càng hấp dẫn khách du lịch khi đến Lạng Sơn.
THU HIỀN - LƯƠNG THẢO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét