Khung cảnh nghề làm khô cá ngân chỉ tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
Không khí náo nhiệt tại một cơ sở làm khô cá ngân chỉ trên địa bàn phường An Hòa, TP. Rạch Giá
Lao động nữ là đối tượng lao động chính của nghề làm khô cá ngân chỉ
Một lao động nữ tươi cười khi hay máy ảnh quay về phía cô
Công đoạn xẻ, róc xương cá ngân chỉ tươi
Thông thường, các tháng cao điểm của nghề làm khô cá ngân chỉ ở thành phố Rạch Giá là từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Bởi, đây là thời điểm hoạt động khai thác cá ngân chỉ trên biển hiệu quả, nguồn nguyên liệu khá dồi dào.
Cá ngân chỉ tươi được ướp gia vị và cho vào bọc nhựa, sau đó được người lao động xếp lên vỉ để phơi
Cá ngân chỉ tươi sau khi xẻ và róc xương được cho vào thau nhựa, chuẩn bị ướp gia vị
Phơi khô cá ngân chỉ
Công ty chế biến thủy hải sản Huỳnh Khang là một trong số các doanh nghiệp làm khô cá ngân chỉ quy mô khá lớn ở phường An Hòa, Rạch Giá.
Trung bình mỗi ngày, doanh nghiệp này thu mua khoảng 30 tấn cá ngân chỉ từ các tàu cá tỉnh Kiên Giang. Sau khi vận chuyển cá nguyên liệu về công ty, khoảng 100 lượt công nhân khẩn trương làm các công đoạn như: rửa sạch cá ngân chỉ tươi, cắt đầu, róc xương, ướp gia vị, xấp cá lên vĩ phơi, thu gom…
Không khí lao động tại công ty khá náo nhiệt. Khô cá ngân chỉ thành phẩm được công ty bán với giá khoảng 150.000 đồng/kg.
Công đoạn vệ sinh các rổ nhựa sau khi xẻ, rọc xương xong cá ngân chỉ tươi
Thu gom cá ngân chỉ khô
Cá ngân chỉ trên giàn phơi
Chuyển khô cá ngân chỉ thành phẩm vào kho dự trữ
Khô cá ngân chỉ thành phẩm
Thiện Kỳ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét