29 thg 1, 2023

Món bánh lọc Mỹ Chánh lên máy bay đi khắp cả nước

Ít ai ngờ rằng, một ngày món bánh lọc làm bằng bột sắn ở Mỹ Chánh lại nổi tiếng, giải quyết việc làm cho nhiều người và lên máy bay đi khắp đó đây.

Thôn Mỹ Chánh ở xã Hải Chánh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) được xem là cái nôi của món bánh lọc. Từ lâu, người dân ở đây đã làm bánh, rồi đem ra Quốc lộ 1 bán cho các xe khách Bắc – Nam và người dân địa phương.

Bánh lọc Mỹ Chánh ngon, tiếng lành đồn xa nên người mua nhiều, người bán vì vậy cũng chú tâm vào làm, và lấy đây làm một nghề có thu nhập khi nông nhàn.

Trong trí nhớ của anh Hồ Minh Thạnh (37 tuổi, trú tại thôn Mỹ Chánh), thì từ nhỏ bánh lọc đã quen thuộc. Bánh lọc xuất hiện trong những mâm cỗ ngày rằm, lễ, Tết và là kế sinh nhai nuôi sống cả gia đình anh.

Bánh lọc được làm từ bột sắn, nhân là thịt và tôm. Ảnh: Hưng Thơ.

Lớn lên, được học hành, nhưng anh không rời nghề của gia đình, mà bắt tay triển khai mô hình sản xuất và bán bánh lọc từ năm 2014.

Những năm đầu, bánh lọc của anh chủ yếu được hai vợ chồng tự tay chế biến rồi bán cho khách qua quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hải Chánh và các đơn đặt hàng trong tỉnh. Sau này, khi chất lượng bánh được khẳng định, đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh nhiều hơn, anh bắt đầu mở rộng quy mô sản xuất, thuê thêm lao động, mua sắm máy móc.

Anh Thạnh và sản phẩm gói bánh lọc hút chân không. Ảnh: Hưng Thơ.

Bánh ở cơ sở của anh Thạnh được gói bằng lá chuối sứ và chuối đá nên khi hấp ra lá bánh có màu xanh rất đẹp; nhân bánh có hai loại thịt và chay với nhiều nguyên liệu khác nhau. Ở tất cả các khâu làm ra chiếc bánh, anh Thạnh chú ý đảm bảo 3 tiêu chí: sạch, tươi, ngon.

Với mong muốn tìm chỗ đứng vững chắc lâu dài trên thị trường, anh Thạnh đã xây dựng thương hiệu "Bánh lọc Huệ" với đầy đủ các quy trình từ khâu đăng ký thương hiệu đến kiểm nghiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Áp dụng khoa học kĩ thuật vào công nghệ làm bánh, anh Thạnh cũng đã mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại như: máy hút chân không, nồi hấp bánh công nghiệp, máy nghiền bột… Bánh lọc được sản xuất ra sẽ được hút chân không đóng gói với đầy đủ tem, nhãn mác, hạn sử dụng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đầy đủ.

Bánh lọc do anh Thạnh làm ra sau khi chín lá gói bên ngoài vẫn có màu xanh. Ảnh: Hưng Thơ.

Hiện nay, bánh lọc do hộ gia đình anh Thạnh sản xuất được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành và thường xuyên “đi” máy bay để chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh hay ra Hà Nội…

Với những nỗ lực của mình, năm 2021 sản phẩm bánh lọc Huệ của anh Thạnh đã được tỉnh Quảng Trị công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, giải nhất cấp huyện về sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của huyện Hải Lăng.

Trung bình 1 ngày cơ sở của anh Thạnh sản xuất từ 1.500-3.000 cái bánh, lúc cao điểm vào dịp lễ, Tết, rằm mỗi ngày 5.000 – 10.000 cái. Hiện nay, giá bán của bánh lọc 2.500 đồng/cái. Trung bình mỗi năm doanh thu đạt trên 1,5 tỉ đồng. Trừ chi phí lãi khoảng 500 triệu đồng. Qua đó, tạo công ăn việc làm cho 3 lao động thường xuyên với số tiền khoảng 6 triệu đồng/tháng/người và khoảng 10 lao động thời vụ…

Ông Bùi Văn Sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hải Chánh cho hay, hiện nay trên địa bàn xã Hải Chánh có 45 hộ làm bánh lọc cho thu nhập ổn định. Riêng hộ anh Hồ Minh Thạnh là một tấm gương tiêu biểu đi đầu trong sản xuất và nâng tầm món ăn đặc sản bánh lọc của quê hương ngày càng đi lên, được nhiều người trong và ngoài nước biết đến.

HƯNG THƠ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét