Rau ngót rừng
Cây rau ngót rừng (thân cây, thân leo) thường mọc ở trên núi đá và đâm chồi vào mùa xuân. Rau ngót rừng có 2 - 3 loại (lá to hoặc nhỏ và bông dài có hoa nhỏ li ti) thường để nấu canh.
Rau dạ hiến
Rau dạ hiến (bò khai) có 2 loại màu xanh non và màu tím đỏ. Rau dạ hiến thường xào với thịt bò, thịt lợn, phở tươi hoặc mì tôm.
Rau dớn
Đây là loại rau rừng mọc hoang dại trên đá hay khe suối có hình dạng tựa như dương xỉ. Loại cây chỉ có ở vùng núi cao, nơi ngọn nguồn của sông, suối và thường mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm ướt.
Rau thau ca (phjắc ca)
Rau thau ca (tiếng Tày) là cây thân dây leo, có tay cuộn mọc trên những mỏm đá. Rau thau ca hái lá và ngọn non đem nấu canh có vị đắng ngọt và mùi thơm đặc trưng của rau rừng.
Rau ngải cứu
Rau ngải thường mọc ở ven chân núi đá, thân mềm. Cách nấu khá đơn giản. Ngắt rau lấy ngọn non và rửa sạch. Nước canh đun sôi cho thêm thịt băm, thả rau vào, gia vị vừa đủ, nếm chín bắc ra. Rau nấu chín màu xanh ăn có vị ngọt, thoang thoảng vị đắng.
Rau ngải còn giã nhỏ trộn với trứng và rán thành món trứng rau ngải; rau ngải nấu với gà tần, óc lợn hấp.
Măng rừng
Có rất nhiều loại măng như: măng vầu, măng nứa, măng mai, măng trúc, măng sặt, măng nứa, măng lay… Một số loại thì ngọt, có loại đắng. Màu sắc cũng khá đa dạng như: trắng, hơi vàng hay màu tím nhạt.
Nếu có dịp đến Cao Bằng, đừng quên ghé thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng trên. Chúc du khách sẽ có chuyến đi thuận lợi và thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời cùng những người thân yêu của mình tại miền non nước Cao Bằng!
Hạ An
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét