Chị Lê Thị Thúy (33 tuổi, ngụ ấp Cà Na, xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn) cho biết: “Gia đình tôi trồng hơn 600 gốc cà na Thái theo mô hình: Ở giữa là ao nuôi cá, trồng sen, súng, xung quanh hồ nước là cà na và lúa”. Theo chị Thúy, trồng cây cà na theo mé ruộng, rễ cây hút nước trực tiếp sẽ tốt hơn và cho trái quanh năm, không cực công chăm sóc, không cần phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật. Trước đây, cây cà na thường có trái vào mùa nước nổi. Tuy nhiên, do chị Thúy trồng nhiều nên cà na vẫn ra trái đều đều, chỉ là thu hoạch trái mùa sẽ cho trái ít hơn. Bình thường, gia đình chị chế biến cà na nhiều món, như: Cà na đập trộn muối ớt, cà na ngâm đường, cà na ngâm muối ớt... bán cho khách sỉ, bạn bè, người quen qua mạng internet. Vào mùa cà na, chị Thúy chủ yếu bán sỉ cho thương lái từ 200-400kg/lần.
“Những món ăn từ cà na, ai cũng có thể làm được, tùy khẩu vị mỗi người. Sau khi rửa sạch, đập, vắt 5-6 lần, ướp gia vị, ớt là thành phẩm, chủ yếu là vắt để hết vị chua, chát của trái cà na. Món cà na đập phải làm thật khéo, không nên đập cà na quá nát để giữ được màu xanh đặc trưng, khi vắt ráo giữ được hương vị, ăn vẫn giòn. Ngoài ra, cà na còn làm được rượu. Rượu cà na được làm từ trái chín, sau khi rửa sạch, phơi khô đem ngâm rượu cốt và đường phèn uống còn trị nhức mỏi”- chị Thúy chia sẻ.
“Lục lại tuổi thơ của mình, không có nhiều món ăn được sản xuất theo công nghệ hiện đại như bây giờ. Hầu hết các món ăn được chế biến bằng thủ công, không hóa chất, không chất bảo quản... Mỗi ngày, bạn bè rủ nhau tắm sông, thả diều ngoài đồng, hái cà na dọc theo mé sông, mé ruộng… đã để lại ký ức tuyệt vời khó quên. Ngày nay, dễ bắt gặp cà na được bày bán khắp nơi, từ các khu chợ đến các xe hàng rong ven đường, trường học... Loại trái quê này, thấy vậy mà vừa lòng khách lắm”- một phụ nữ ngụ TP. Long Xuyên bày tỏ.
Mô hình trồng cà na Thái mang lại hiệu quả kinh tế hơn so với các loại cây ăn trái khác vì dễ trồng, ít công chăm sóc, thời gian cho trái ngắn, không sử dụng thuốc trừ sâu, không sợ ảnh hưởng về thời tiết, đặc biệt giống này ra trái quanh năm, có khi chưa hái hết trái thì cây đã ra đợt hoa mới. Cà na vị chua nhưng thành quả “ngọt” khi mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người trồng. Vốn mang hương vị chua chua, chát chát sau khi chế biến, cà na lại có vị chua, ngọt thanh, mộc mạc nhưng khiến người thưởng thức thương hoài vị cà na.
NGUYỄN XÊ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét