Nhiều người ví xôi xéo Hà Nội giống như nắng sớm đầu ngày. Bởi thứ màu vàng óng ả, đẹp tinh tươm, bọc trong lá sen thơm hay lá chuối đậm xanh như gói hết cả phong vị của đất trời.
Xôi xéo là tổng thể của nhiều màu sắc, vàng sậm của hành phi, vàng hanh của nếp, vàng nhạt của đậu xanh nắm; hòa quện cùng màu xanh tươi mát mắt của lá gói xôi.
Không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc, xôi xéo còn hấp dẫn cả mùi vị. Khi mở ra, mùi thơm của hành phi, của mỡ phi sẽ ập ngay lên mũi của người thưởng thức.
Nguyên liệu bao gồm gạo nếp, đậu xanh, hành khô và nghệ.
Thành phẩm món xôi xéo.
Để có được một gói xôi xéo truyền thống thơm dẻo đúng nghĩa thì các công đoạn khá cầu kỳ. Gạo nấu xôi là loại gạo dẻo nhưng không dính nát, ăn lúc nóng không bị nhão, để nguội không bị cứng. Gạo sau khi vo sạch được ngâm với nước nghệ để cho ra được những hạt xôi dẻo rền vàng óng.
Một số địa chỉ mua Xôi xéo ở Hà Nội: - 1. Xôi Yến: 35B Nguyễn Hữu Huân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - 2. Xôi Cát Lâm: 24B Đường Thành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - 3. Xôi Mây: vỉa hè 31 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội |
Xôi xéo giờ đây đã trở thành niềm tự hào của ẩm thực đất Bắc khi có mặt ở cả nhà hàng cao cấp. Tuy nhiên, người Hà Nội vẫn thích ăn xôi xéo bán trên vỉa hè theo cách truyền thống.
Đặc biệt, xuân hạ thu đông, mùa nào cũng là mùa của xôi xéo. Tuy nhiên, trong tiết trời se lạnh của gió thu, thưởng thức một bát xôi xéo bùi thơm, giản dị trên một góc phố Hà Nội đã trở thành một cảm giác đặc biệt, nhất là với những người đi xa.
Bài: Thảo Vy - Ảnh: Trần Thanh Giang
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét