Nem chua: Là đặc sản nổi tiếng gợi nhớ đến vùng đất
miền Trung, nem chua được kết hợp từ thịt sống, bì lợn cùng các gia vị
như tiêu, tỏi, ớt cho lên men đến chín. Người Thanh Hóa sáng tạo ra
nhiều loại mang những hương vị đặc trưng, đậm đà vị nem cổ truyền. (Ảnh
KT)
Bánh cuốn: Món ăn này mềm, dai và có vị thơm đặc
trưng. Bánh cuốn thanh hóa được làm từ bột gạo dẻo thơm, theo tỉ lệ
thích hợp nên dù ăn bánh nguội vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon. Nước
chấm bánh là mắm vắt chanh cùng vài lát ớt nhưng lại rất vừa phải, kết
hợp thêm một vài miếng chả nướng có mùi hành hoa ăn cùng bánh nóng thì
là một sự kết hợp hoàn hảo. (Ảnh KT).
Chả tôm: Chả tôm Thanh Hóa được làm từ tôm băm hoặc
xay nhuyễn, cho vào ít bột gấc để tạo màu, sau đó trộn cùng thịt ba chỉ
bằm đã được xào vàng cùng hành, tỏi để tạo thành hỗn hợp nhân. Vỏ ngoài
là bánh phở vuông nhỏ bằng lòng bàn tay, gói lại và đem nướng trên bếp
than hoa. Món ăn mang đến mùi vị thu hút khách thập phương gần xa. (Ảnh
Vnexpress)
Gỏi cá nhệch: Đây là đặc sản của huyện Nga Sơn, Thanh
Hóa. Gỏi cá nhệch mang vị rất riêng bởi nó được chế biến từ xương cá xay
nhuyễn cùng mẻ chua và các loại gia vị cần thiết. Món ăn này chấm với
chẻo được làm từ xương cá, thịt cá vụn, đậu phộng, bỗng rượu và các gia
vị đậm đà, thơm nức mũi.(Ảnh: dulichvn)
Hải sản: Nổi tiếng với du lịch biển, ngoài việc du
lịch và thưởng thức những món ăn mang đạm hương vị biển, du khách có thể
mua hải sản tươi sống về làm quà. Bạn có thể mua tôm, cá, cua, ghẹ,
mực... và các đồ hải sản biển còn tươi rói ngay khi thuyền của ngư dân
và thuê các nhà hàng gần đó chế biến để tận hưởng trọn vẹn vị tươi của
hải sản.( Ảnh: Legal Nomards)
Bánh răng bừa: Ở nhiều gọi bánh này là bánh tẻ, bánh
giò, bánh lá, còn người Thanh Hóa gọi là bánh răng bừa vì có hình dạng
giống một nông cụ của nhà nông. Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá
chuối, nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ
đã xào qua.Bánh nóng dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm và rất
vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng ngon không kém phần. (Ảnh
Kiến thức)
Mắm tép: Đặc sản này của người làng Đình Trung ở Hà
Yên, huyện Hà Trung, được dùng để tiến vua ngon nổi tiếng. Tép làm mắm
được bắt ở sông Hoạt, cho nước cốt thơm ngon,được ủ cả năm trời mới mang
ra dùng. Mắm tép có màu ánh vàng, sóng sánh như mật ong, thơm hương
quyến rũ.(Ảnh VnExpress)
Bánh gai Thọ Xuân: Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai làng
Mía là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân. Để
làm loại bánh này, dùng gạo nếp và lá gai làm vỏ, còn phần nhân có mỡ
lợn, đậu xanh, dừa và hạt sen. Bánh gai được gói bằng lá chuối khô, hấp
chín trong vòng 2 giờ. (Ảnh VOVWorld)
Nguyễn Như
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét