19 thg 3, 2016

Lễ Hội đu tiên làng Gia Viên, Huế

Lễ hội đu tiên là một trong những nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc vẫn được bà con thôn Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền gìn giữ.

Hàng năm, cứ đến ngày mồng 4 Tết Âm Lịch, người dân thôn Gia Viên, xã Phong Hiền lại tề tựu về đình làng của thôn để thưởng thức và tham gia vui chơi lễ hội đu tiên truyền thống. 

Ngắm xứ Huế huyền ảo, mộng mơ trong sương mờ

Huế có những sáng mờ sương, sương giăng kín những tuyến phố, bầu trời như sà xuống tận đầu người, xứ Huế vốn mộng mơ càng thêm huyền ảo.

Những ngày đầu năm ở Huế, có những buổi sáng mờ sương huyền ảo

18 thg 3, 2016

Tây nguyên đã vô mùa bơ

"Những trái bơ chín rụng xuống" và một tuổi thơ ở miền cao nguyên Bảo Lộc (Lâm Đồng), nơi buổi sáng tung chăn dậy sớm, khoác áo len cắp rổ ra vườn lượm những trái bơ vừa rụng trên đất lá mục đẫm sương. 

Hoa bơ Đắk lắk - Ảnh: Nga Bích 

Cô bé hàng xóm quê Đắk lắk vừa về thăm gia đình, hôm nay ghé ngang với một túi nhỏ trái bơ. “Bơ đầu mùa chưa ngon đâu ạ. Nhưng là bơ chín cây. Trước hôm đi, con ra vườn sớm, lượm những trái chín rụng xuống. Cô ăn bây giờ là vừa đó ạ”.

Cháo cá lóc rau đắng đậm chất miền Tây ở Mỹ Tho

Cá lóc ngọt béo, tô cháo gạo rang thơm lừng và vị đăng đắng của món rau mọc ở sau hè là món ăn khó có thể bỏ qua khi ghé Mỹ Tho (Tiền Giang).

Tại các tỉnh miền Nam và Tây Nam bộ, cháo là món ăn gần gũi thân thuộc của mọi gia đình. Nhà nào cũng vậy, hễ hôm này thấy ngán cơm, người ta lại nghĩ ngay đến cháo. Người không giỏi nấu nướng hoặc không có nhiều thời gian thì chỉ cần vo nắm gạo bắc nồi cháo trắng ăn với cá kho khô. Cầu kỳ hơn thì mua ít thịt heo để có nồi cháo thịt bằm. Nhưng có lẽ phải đến khi nếm thử món cháo cá của xứ Mỹ Tho, người sành ăn mới tặc lưỡi công nhận "đây không còn mà món ăn thông thường mà chính là đặc sản".

Món cháo Mỹ Tho có tuổi thọ cả trăm năm trước.

Khu vườn ngập tràn hương bưởi ở Hà Nội

Là đất trồng bưởi nổi tiếng Hà Thành, khu vực Cầu Diễn (Cầu Giấy, Hà Nội) cứ đến tháng 3 lại thu hút khách tham quan và những tay máy đi tìm dấu ấn của mùa.

Trên nhiều con phố mùa này hoa bưởi được bày bán thơm nức mũi. Tuy nhiên để đắm mình trong hương thơm đặc trưng của tháng 3, không ít người đã tìm về khu Cầu Diễn. 

Lên Đà Lạt trải nghiệm nhà nghỉ ống cống

Dalat Discovery Home là khu lưu trú theo hình thức nhà ống cống với 10 phòng nghỉ khép kín được thiết kế tinh tế, gọn gàng và tiện lợi nằm trên một ngọn đồi rộng 1.200m2 ở ngoại thành Đà Lạt. Tuy chỉ mới khai trương đầu năm 2016 nhưng Dalat Discovery Home đã thu hút rất đông khách đến trải nghiệm. 

Chủ nhân của Dalat Discovery Home là anh Ngô Anh Tuấn, một kiến trúc sư vừa là một hướng dẫn viên làm việc trong một công ty du lịch ở địa phương. Anh Tuấn cho biết, do thường xuyên dẫn khách du lịch ở Đà Lạt, anh nhận thấy nhu cầu muốn khám phá những dịch vụ mới mẻ, khác lạ, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích du lịch trải nghiệm. Anh đã lên mạng internet tìm tòi, học hỏi các mô hình khách sạn độc đáo của các nước trên thế giới và dựa vào kinh nghiệm của mình để thiết kế nên khu lưu trú Dalat Discovery Home.

Các phòng nghỉ của Dalat Discovery Home được thiết kế theo hình ống cống khổng lồ, bên trong là những phòng nghỉ nhỏ nhắn nhưng đầy đủ tiện nghi. Mỗi phòng nghỉ có thế chứa được 2 -3 người với cách thiết kế giường thông minh, có thể gấp lại và trải ra linh hoạt tạo thành lối đi thông thoáng. Bên trong mỗi phòng có nhà vệ sinh riêng biệt, tường cách âm nhằm tạo sự riêng tư cho khách.

Dalat Discovery Home là khu lưu trú theo hình thức “nhà ống cống” mới lạ, nhiều màu sắc.

Biển xâm thực ở Cửa Đại

Trong những năm gần đây, do hậu quả của biến đổi khí hậu, khu vực bờ biển Cửa Đại (Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã bị sạt lở nghiêm trọng, biển xâm thực sâu vào đất liền gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và thiệt hại to lớn đến du lịch. 

Được sự hỗ trợ của Chính Phủ, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo để đưa ra phương án chống sạt lở bờ biển với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước. Sau khi nghiên cứu khảo sát tại bãi biển Cửa Đại, các chuyên gia đã thống nhất dùng phương án kè mềm chắn sóng chống biển xâm thực của Hà Lan. 

Món lạ miệt giồng

“Trên đất giồng mình trồng khoai lang/Trên đất giồng mình trồng dưa gang…”, đó là lời bài dân ca Nam bộ Lý đất giồng; song không chỉ có khoai lang và dưa gang mà do những đặc trưng của kết cấu địa chất nên đất giồng có khá nhiều động thực vật quần cư. Từ đó mà ẩm thực đất giồng rất phong phú và đa dạng.

Đất giồng hay “miệt giồng” là một dạng thổ nhưỡng khá đặc biệt được hình thành bởi sự bồi đắp phù sa từ các dòng sông và thường nằm ở vị trí cao, có chiều dài khá lớn, chiều ngang hẹp hơn. Cấu trúc đất giồng là cát thô, hoặc cát pha sét nhẹ, rút nước mạnh.

Miền Tây Nam bộ có nhiều vùng đất giồng nổi tiếng như Cầu Kè, Ba Động (Trà Vinh), Mỏ Cày, Giồng Luông (Bến Tre), Vĩnh Xuân, Trà Ôn (Vĩnh Long)… Nếu có dịp du hành về những vùng đất giồng kể trên, bạn hãy thưởng thức những món ngon dân dã nhưng độc đáo, khó tìm nơi khác.

Đất giồng Trà Vinh

16 thg 3, 2016

Về miền Tây ăn chuột cống

Xin nói rõ liền để mọi người khỏi hết hồn. Không phải ăn thịt con chuột cống (í ẹ), mà là ăn thịt chuột đồng và bánh cống.

Hồi nẳm, tui dìa Long Xuyên chơi, được đãi ăn 2 món đặc sản miền Tây là thịt chuột và bánh cống, gọi tắt là... chuột cống.

Thịt chuột đồng thì khỏi nói rồi, nó ngon như... thịt gà, và chuột ở ngoài đồng ăn lúa thì sạch sẽ chớ không như chuột nhà (và dĩ nhiên không như con chuột cống ở ống cống). Xưa kia, dân miền Tây làm ruộng, làm rẫy, chuột phá hoại hoa màu, họ bắt chuột và sẵn tiện chế biến làm món ăn luôn. Nay, chuột đồng được bán ở chợ miền Tây, không cần làm ruộng làm rẫy cũng có thể ra chợ mua về xơi. Còn làm biếng nữa thì cứ ra nhà hàng kêu món thịt chuột!

Dĩa thịt chuột ngon lành, góc trên là dĩa bánh cống

Ăn vặt ở chợ Hàn

Nếu có dịp đến chợ Hàn ở Đà Nẵng, bạn đừng chỉ lo thăm thú, mua sắm, hãy ghé khu ẩm thực để lê la “ăn hàng”. Chỉ cần dạo quanh một vòng, thử vài món con con cũng đủ khiến bạn no nê hả hê.


Tôi đến chợ Hàn vào một buổi trưa mưa rả rích, bụng đói meo. Vừa vào chợ, không tận hưởng thú vui “shopping” như thường lệ, tôi tất tả chạy đi kiếm hàng ăn để lấp đầy cái bao tử đang sôi sùng sục. May thay, mấy sạp bán đồ ăn vẫn bày ra la liệt, ngay lối đi, ở chỗ dễ tìm nhất, dù chợ trưa đang vắng khách mua.