12 thg 5, 2024

Trứng lộn um bầu

Có một món ăn tôi biết đến đã lâu nhưng chưa có dịp thưởng thức, một phần cũng bởi vì tên gọi không quá hấp dẫn “trứng lộn um bầu”, “trứng lộn xào me” hay “gỏi trứng lộn” có vẻ không kích thích được vị giác của tôi. Vậy nhưng, đến khi biết đây là một món ăn gốc Huế, tôi không ngần ngại mà phải thử ngay.

Trứng lộn um bầu

Trứng lộn um bầu trông cầu kỳ vậy nhưng cách làm lại khá đơn giản. Nguyên liệu chính, tất nhiên là trứng lộn và quả bầu. Trứng rửa sạch, luộc trong nồi nước sôi, bầu xắt vừa thành từng miếng tam giác. Trứng lột vỏ, xào chung với bầu, thêm nước và các gia vị, như hành, ớt, nước mắm, tiêu… gia giảm tùy theo khẩu vị. Chín rồi thì cho ra thố, trang trí thêm ớt tươi, hành lá, rau răm…, vừa giữ được độ nóng lại tạo cảm giác hoài cổ, trang trọng và đẹp mắt.

Ngày bé, tôi chỉ ăn được lòng đỏ trứng vịt lộn nhưng lớn hơn một chút, tôi lại mê mẩn cái mùi tanh nhẹ đặc trưng, vị bùi ngọt, hơi béo ngậy của “phần con”. Trứng lộn là món ăn giàu đạm, khá nặng bụng nhưng khi kết hợp với sự “hiền lành” của trái bầu thì lại dễ ăn, dễ tiêu. Trong Đông y, bầu là loại quả có vị nhạt, tính mát, có khả năng giải nhiệt, giải độc, giảm chướng bụng… nên trung hòa được cái sự “khó chiều” của trứng. Quả thật là vậy, bình thường tôi ăn trứng lộn hấp hay gỏi trứng lộn bụng sẽ hơi “nê nê” nhưng trứng lộn um bầu thì lại khác, tôi cảm giác cơ thể mình nhẹ nhàng, khỏe khoắn, tựa như vừa thưởng thức một bát canh sâm vậy.

Là món ăn tẩm bổ, tưởng chỉ dành cho người già và trung niên, nhưng trứng lộn um bầu rất được lòng các bạn trẻ xứ Huế. Những quán bán món này thường mở cửa rất khuya, tới tận một, hai giờ sáng. Các bạn trẻ Cố đô sau một buổi chơi đêm mệt nhoài hay nổi hứng muốn khám phá thành phố lúc lên đèn sẽ tạt vào, gọi một thố trứng lộn um bầu, vừa ăn vừa chuyện trò vui vẻ. Vị thanh của nước, vị cay nóng của ớt, vị ngai ngái của rau mồng tơi, vị beo béo của trứng lộn… một món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại nhẹ nhàng, đi về không lo nặng bụng, mất ngủ.

Trứng lộn um bầu là món ăn khá đặc biệt khi phù hợp với cả mùa lạnh lẫn mùa nóng, ăn vào mùa đông thì ấm áp nhớ sức nóng của nước và khả năng giữ nhiệt của thố, ăn vào mùa hè thì mát người nhờ cái tính lạnh của quả bầu, trứng lộn. Quanh năm suốt tháng, đi ngang qua hàng trứng lộn um bầu tôi luôn thấy những hàng xe, hàng người tấp nấp, gia đình chủ quán không lúc nào ngơi tay.

Có một điều thú vị thế này, nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam vẫn còn khá e dè với những món ăn làm từ trứng lộn. Đặc sản vùng đất này nhưng lại là nỗi thắc mắc, thậm chí sợ hãi của những con người phương xa, âu cũng là sự khác biệt về văn hóa. Nhưng không thể phủ nhận, trứng lộn là một nét độc đáo trong ẩm thực Việt Nam bên cạnh những món ăn kỳ lạ khác, như tiết canh, bún đậu mắm tôm, đuông dừa, chả rươi, sầu riêng... Không ăn được thì không bao giờ đụng đến lần hai, nhưng “hợp căn hợp mạng” thì mê mệt đến già!

Bài, ảnh: Thục Đan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét