2 thg 5, 2024

Thơm ngon ram thịt nướng

Khi nói đến ẩm thực Quảng Ngãi, ngoài món don, cá bống sông Trà... thì ram thịt nướng cũng là một trong những món ăn được nhiều du khách yêu thích.

Một người bạn thời đại học của tôi kể, trong một lần khám phá ẩm thực tại chương trình “Sắc quê Quảng Ngãi” tổ chức ở TP.Hồ Chí Minh, gian hàng “Ram thịt nướng Đuôi Công” đã khiến bạn ấn tượng bởi hương vị và sự đặc biệt trong cách chế biến. Mới đây, bạn về Quảng Ngãi để khám phá vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên, thưởng thức các món ăn, đặc biệt là món ram thịt nướng ở quán Đuôi Công.

Ram thịt nướng được ăn kèm với rau và nước chấm.

Khi đến quán, chúng tôi ấn tượng bởi đĩa rau tươi ngon ăn kèm với ram thịt nướng, gồm chuối chát xắt mỏng và các loại rau diếp cá, quế, xà lách, lá tía tô... Tôi hướng dẫn cho bạn tôi cách ăn, đó là đặt lên bánh tráng mỏng loại rau mà bạn thích, sau đó cuốn cùng với ram, thịt nướng, rồi chấm với nước chấm.

Món ram gồm có tôm, hành lá cắt khúc. Dùng bánh tráng mỏng cuốn tôm và hành lá, xâu vào cái kẹp tre và nướng. Người nướng phải nhanh tay trở ram, chứ không rất dễ bị cháy vì lớp bánh tráng rất mỏng. Chả lụi, thịt bò, bò nướng lá lốt thơm ngon bởi nướng trên lửa than hồng, làm món ăn này thêm phần hấp dẫn hơn.

Bạn tôi ấn tượng với món này từ nguyên liệu, cách cuốn ram, thịt đến nước chấm ăn kèm. Tôi hỏi bạn, món ram thịt nướng ngon nhờ gì bạn có biết không? “Phải chăng đó là nước chấm”, bạn tôi nói. “Nước chấm được làm từ cà chua và thịt heo nạc, nêm một chút gia vị cho vừa miệng. Khi ăn rắc một chút đậu phụng giã lên trên để tạo thêm mùi thơm”, anh Phan cho biết.

Cắn một miếng bánh tráng cuốn ram thịt nướng cùng rau sống, ngay lập tức sẽ cảm nhận được tiếng lách tách của lớp vỏ giòn rụm vỡ ra từ gói ram. Vị ngọt của tôm, thịt, vị đậm đà của nước chấm, vị tươi ngon của rau sống, tất cả hòa quyện với nhau, mang đến hương vị thơm ngon hài hòa của món ăn.

Bài, ảnh: TRUNG ÂN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét