19 thg 5, 2024

Đến Cao Bằng thăm "Biệt thự đỏ" bị lãng quên

Sở hữu tài nguyên thiên nhiên độc đáo, vùng đất Phia Oắc – Phia Đén được ví như một "báu vật" mà trời đất ban tặng cho Cao Bằng. Trong tuyến hành trình "Khám phá Phia Oắc" của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, du khách sẽ bắt gặp những dấu tích các công trình do người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ XX.

Trong tuyến hành trình "Khám phá Phia Oắc" của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, du khách sẽ bắt gặp điểm tham quan thú vị có tên "Biệt thự đỏ của Pháp" ở xóm Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ XX.

Nằm biệt lập giữa lưng núi và trải qua thăng trầm lịch sử, ngôi biệt thự bị bao phủ bởi lớp rêu xanh rì, chằng chịt các đám dây leo. Gọi là biệt thự đỏ vì ngôi nhà vốn được sơn màu đỏ, dù theo thời gian màu sơn đã trôi đi do nắng mưa.

Theo tài liệu, ngôi biệt thự với kiến trúc bằng đá kiên cố, phần tường dày 50 cm, nhà có 5 gian lớn cùng nhiều phòng ở được xây dựng từ năm 1939.

Ngôi biệt thự nằm trong khuôn viên có diện tích khoảng 300 m². Qua thời gian, phần mái đã bắt đầu sập xuống nhưng phần đầu hồi còn khá nguyên vẹn.

Đây là 1 trong 3 ngôi biệt thự mà người Pháp xây dựng trên mảnh đất Phia Oắc – Phia Đén. Phần kiến trúc hầu như còn rõ nét, nhà 2 tầng, 2 cầu thang lên ở 2 bên.

Ngoài lan can xây bằng gạch, mái lợp ngói đáp cầu, bên trong ngôi biệt thự được chia thành nhiều phòng lớn nhỏ.

Trong ngôi biệt thự còn dấu tích của 2 lò sưởi – kiến trúc đặc trưng của các ngôi nhà mang phong cách châu Âu.

Người dân xóm Phia Đén còn lưu truyền nhiều câu chuyện về ngôi biệt thự đỏ. Những câu chuyện xoay quanh ngôi “Nhà đỏ” (tên theo cách gọi của người dân địa phương) ở nơi thâm sơn cùng cốc này càng làm ít người lui tới ngôi biệt thự. Tuy vậy, qua thời gian ngôi biệt thự vẫn đứng bề thế bên khu rừng thông cổ thụ đầy thơ mộng.

Ngay từ đầu thế kỷ XX, dãy núi Phia Oắc - Phia Đén được người Pháp chọn làm nơi nghỉ mát do có khí hậu mát lành và sinh vật độc đáo của rừng nguyên sinh. Nơi đây hiện vẫn còn nhiều dấu tích của những khu nhà nghỉ do người Pháp xây dựng.

Dấu tích một số khu nhà nghỉ nằm rải rác trên các sườn núi. Trải qua gần một thế kỷ, những ngôi nhà chỉ còn là phế tích, hầu hết các phần mái, phần gỗ không còn, phần móng và tường rất kiên cố vẫn trơ lì giữa cây cối mọc um tùm.

Các phế tích còn lại trên Phia Oắc – Phia Đén vẫn giữ được dáng vẻ và nét kiến trúc rất riêng; cũng là bằng chứng cho thấy vùng đất Phia Oắc – Phia Đén đã được khai thác và biết đến từ hàng trăm năm trước.

Tuấn Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét