27 thg 5, 2024

Tranh 'Mục đồng thổi sáo' khổng lồ trên đồng lúa Tam Cốc

Bức tranh "Mục đồng thổi sáo" được tạo hình trên cánh đồng lúa rộng lớn ở Tam Cốc, hứa hẹn là điểm hút khách trong Tuần lễ du lịch Ninh Bình sắp tới.

Cánh đồng lúa nghệ thuật tại Tam Cốc, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư có diện tích gần 10.000 m², nổi bật là hình ảnh cậu bé chăn trâu thổi sáo, lấy cảm hứng từ tranh dân gian "Mục đồng thổi sáo".

Bức tranh là một trong những điểm nhấn nhằm thu hút du khách đến trong Tuần lễ du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc -Tràng An 2024", diễn ra từ 1 đến 8/6. Lễ khai mạc được tổ chức vào 20h ngày 1/6 tại bến xe Đồng Gừng, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động. Các hoạt động cũng diễn ra trong dịp này gồm tổ chức phố đi bộ, triển lãm ảnh nghệ thuật, biểu diễn múa rối nước, hát chèo, xẩm, các làn điệu dân ca 3 miền, hội thi chọi dê.

Du khách chụp ảnh với bức tranh "Mục đồng thổi sáo" trên cánh đồng lúa, hôm 23/5. Ảnh: Minh Đường

"Một tuần nữa, lúa Tam Cốc sẽ vàng rực, rất đẹp", Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) huyện Hoa Lư, Phạm Thái Thạch, cho biết. Du khách có thể ghé thăm, check in cùng cánh đồng lúa.

Để có được tạo hình bức tranh khổng lồ nhằm thu hút khách, phòng NNPTNT Hoa Lư đã hỗ trợ, giám sát người dân từ lúc cấy lúa đầu vụ. Khi lúa chín sẽ có hình mục đồng thổi sáo với hai màu xanh-vàng. Giống lúa để tạo ra bức tranh là Thái Xuyên 111, cây cứng, chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với đất canh tác ở đây.

Người dân xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư cho biết bức tranh trồng lúa năm nay tạo hình khó hơn năm trước do có nhiều chi tiết phức tạp như mắt, mũi, miệng cũng như phải thể hiện được sự tươi tắn của mục đồng và con vật.

Những năm trước trong tuần lễ du lịch, cũng tại cánh đồng này, Ninh Bình đã tạo hình "Lá cờ hội" và "Lý ngư vọng nguyện", thu hút sự yêu thích của nhiều du khách.

Toàn cảnh bức tranh "Mục đồng thổi sáo" tại Tam Cốc. Ảnh chụp vào ngày 23/5. Ảnh: Minh Đường

Theo Ban quản lý Khu du lịch Tam Cốc, bức tranh "Mục đồng thổi sáo" có ý nghĩa tôn vinh giá trị văn hóa, tín ngưỡng của vùng đất cố đô. Con trâu vốn là "đầu cơ nghiệp", rất quan trọng với nhà nông và cũng đại diện cho sự hiền lành, chăm chỉ của người nông dân. Bức tranh "Mục đồng thổi sáo" thể hiện ước nguyện của người dân về thiên thời địa lợi nhân hòa, vụ mùa bội thu.

"Mỗi năm chúng tôi tạo ra một sản phẩm khác lạ để thu hút khách", ông Hoàng Thanh Phong, đại diện Ban Quản lý cho biết.

Hiện tại, lúa đã chín nhưng chưa vào kỳ đẹp nhất. Tuy nhiên "Mục đồng thổi sáo" đã thu hút hàng trăm du khách ghé thăm dịp cuối tuần.

Giám đốc Sở Du lịch Bùi Văn Mạnh cho biết trong 8 ngày diễn ra sự kiện Tuần Du lịch Ninh Bình, toàn tỉnh ước đón 300.000 lượt khách, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phương Anh
VnExpress Du lịch –24/05/2024

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét