Theo những già làng người Thái kể lại thì món lam xuất phát từ cộng đồng dân tộc này. Đây là món ăn dùng ống tre, nứa làm "nồi" để nấu chín các loại thức ăn. Ảnh: Đào Thọ
Cơm lam là một loại thức ăn phổ biến trong cộng đồng người Thái. Nếp rẫy được làm sạch và cho vào ống nứa đốt chín sẽ giữ được hương vị của nó. Ảnh: Đào Thọ
Nòng nọc cũng là một món ăn thơm ngon khi được chế biến thành lam kết hợp với các loại gia vị như tấm, sả, ớt... Ảnh: Đào Thọ
Nhiều người còn tìm ra những món lam độc đáo hơn, ấy là dùng vỏ ốc bươu làm "nồi" để nấu thức ăn. Ảnh: Đào Thọ
Ngoài những loại trên, người Khơ Mú Nghệ An còn có nhiều món lam đặc biệt như lam chuột, lam cay... Ảnh: Đào Thọ
Nguyên liệu chủ yếu của món ăn này là thịt chuột được bẫy từ rừng sâu và "giàng" lâu ngày trên gác bếp. Ảnh: Đào Thọ
Trong món lam của người Khơ Mú không thể thiếu ớt cay. Những thực khách không quen sẽ cảm thấy cay xé lưỡi khi thưởng thức món này. Ảnh: Đào Thọ
Để làm được một món lam, người nấu phải chuẩn bị rất công phu và ngồi bên bếp lửa hàng giờ đồng hồ để "canh lửa". Ảnh: Đào Thọ
Món lam của người Khơ Mú khi đưa ra phải sánh nhuyễn và có vị thơm của các loại thực phẩm tự nhiên. Ngày nay, các món ăn này không chỉ lưu truyền trong cộng đồng các dân tộc vùng cao mà còn được thực khách khắp nơi ưa chuộng. Ảnh: Đào Thọ
Đào Thọ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét