30 thg 5, 2015

Nức tiếng bánh ướt xứ Truồi

Được làm từ gạo quê nguyên chất, bánh ướt xứ Truồi mỏng đẹp, dẻo thơm.

Sự kết hợp hài hòa giữa bánh ướt tinh tế, thịt heo quay thơm ngậy, rau sống nồng nồng, dưa giá chua chua cùng nước mắm đậm đà cho món ăn hài hòa ngũ vị, tạo nên thương hiệu độc đáo cho địa phương 

Xứ Truồi thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế nơi có món bánh ướt trứ danh, khiến du khách nào đến đây cũng muốn được một lần thưởng thức.

Bánh ngon nhờ loại gạo ngon nức tiếng, được trồng bởi thổ nhưỡng trù phú cho ra loại bánh trắng ngần, thơm dịu, ăn kèm thịt heo quay hoặc luộc. Heo quay cắt khúc nhỏ, lượng mỡ và nạc cân bằng, thịt thơm không ngấy, lớp da vàng ươm giòn rụm, vị béo ngọt tự nhiên.

Thứ không thể thiếu là rau sống. Chẳng thế mà ai đã lỡ mê rau sống miền Trung thì đi đến đâu cũng không “cảm” được các món vùng miền khác. Rau sống ở đây cọng nhỏ, màu sắc nổi bật, hương thơm nồng và độc đáo. Dùng ăn kèm bánh ướt là các loại xà lách, rau quế, bắp chuối, giá, rau thơm… và không thể thiếu dưa giá, kiệu giúp cân bằng vị béo của thịt.

Cuối cùng là nước chấm, cũng chỉ là nước mắm pha tỏi ớt nhưng do được chưng cất tại địa phương nên mùi vị ngon lạ lùng.

Truồi nằm trên quốc lộ 1A, không ít hành khách vào nam ra bắc đều tranh thủ dừng chân thưởng thức món bánh ướt nổi tiếng này. 

Bánh ướt xứ Truồi được làm từ loại gạo sạch và thơm 

Heo quay cũng từ gia súc chăn nuôi tại địa phương 

Và dĩ nhiên rau sống cũng là đặc sản vùng miền 

Người Huế muối dưa giá rất khéo, gồm có cà rốt, hẹ, giá và kiệu, mang trộn đều rồi lên men, khi thành phẩm có vị chua chua giòn giòn vừa đủ, ăn kèm với thịt kho, tôm chua hoặc bánh ướt, món nào cũng ngon.

Tỏi ớt cũng được trồng tại Huế nên có hương rất riêng 



Tuyết Khoa (thực hiện)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét