5 thg 11, 2023

Ngọt ngon cá bịp

Ẩn sau lớp da xù xì của cá bịp là thớ thịt trắng ngần, thơm ngon. Cá bịp nướng, kho, chiên đều ngon, để lại dư vị khó quên.

Món cá bịp kho ngọt.


Cá bịp hay còn gọi là cá thóc, cá bã trầu. Cá bịp giá rẻ, nhưng xét về độ thơm ngon thì không thua kém nhiều loại hải sản khác. Nhiều người ưa thích cá bịp nướng chấm muối ớt với cách chế biến khá đơn giản. Móc mang cá và ruột rồi rửa sạch, đặt cá lên vỉ sắt kê trên bếp than hồng. Da cá dần chuyển sang màu nâu xám, bốc mùi thơm phức. Canh lửa vừa phải để thịt cá chín đều. Gỡ lớp da xù xì bên ngoài, lộ ra thớ thịt cá trắng ngần trông rất hấp dẫn. Giã nhuyễn muối hột cùng với vài trái ớt xanh. Cá nướng ăn cùng với muối ớt, thịt cá ngọt mềm hòa cùng vị mặn của muối lẫn với ớt cay, thơm ngon phải biết.

Món cá bịp kho ngọt cũng thường hiện diện trong bữa cơm gia đình của người dân ở TX.Đức Phổ quê tôi. Sau khi sơ chế, cá được cho vào nồi nước sôi sùng sục trên bếp cùng ít muối hạt. Tiếp đến, cho vài lát ớt xắt mỏng vào nồi để xua mùi tanh của cá. Lát sau, thêm đường, bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn, rồi chờ cho cá chín, nhấc nồi xuống khỏi bếp. Vậy là đã chế biến xong món cá bịp kho ngọt thơm ngon. Gắp cá ra đĩa đặt cạnh chén nước mắm dằm ít ớt. Cả nhà cùng quây quần thưởng thức món cá bịp vừa rẻ, vừa ngon!

Bài, ảnh: TRANG THY

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét