10 thg 11, 2023

Giếng nước cổ nằm dưới lòng đất trong đan viện huyền bí tuyệt đẹp ở Ninh Bình

Đan viện thánh mẫu Châu Sơn mang vẻ đẹp huyền bí, chỉn chu và cầu kỳ trong từng chi tiết, là một địa điểm ít người biết đến và cũng phải "tùy duyên" mới đi đúng thời điểm có thể vào tham quan.

Đan viện thánh mẫu Châu Sơn nằm ở xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội hơn 70 km. 

Đan viện nằm yên bình giữa không gian rừng núi xanh mướt, trập trùng. Xung quanh chỉ có tiếng chim hót vang vọng cùng tiếng lá xào xạc, càng làm tăng thêm vẻ huyền bí, cổ kính.

Nhà thờ được xây dựng vào khoảng năm 1939 cho đến năm 1945 theo lối kiến trúc Gothic của Pháp với đặc trưng mái vòm cong vút. Cho đến nay nhà thờ đã được 78 năm nhưng những đường nét, chi tiết vẫn được giữ gìn gần như nguyên vẹn, chỉ tu sửa lại mái ngói đỏ bên ngoài vào năm 2014.Nhà thờ được thiết kế theo lối kiến trúc cổ châu Âu, bên ngoài xây bằng gạch mộc không tô vữa tạo nên sắc đỏ trầm nổi bật giữa không gian. Mái vòm của nhà thờ không phải làm bằng xi măng cốt thép mà được làm từ mật mía, bã mía và tre bổ ra đan vào với nhau.

Thánh đường là nơi thờ chúa Jesus cũng như nơi cầu nguyện. Mái vòm trắng cao 21 m trong lòng thánh đường chính là công trình kiến trúc đồ sộ, nguy nga nhất ở Đan viện.Những dãy hành lang trải dài với các cột được chạm khắc rất tinh xảo. 

Vườn cầu nguyện Fatima cũng là một điểm nhấn đặc biệt của Đan viện với hàng loạt tiểu cảnh, tượng Thánh, bãi trứng đá nhân tạo và giếng đá ong...
Ngay giữa vườn cầu nguyện Fatima, một giếng cổ vẫn còn được lưu giữ. Để xuống được nơi này phải đi qua đường hầm xây hoàn toàn bằng đá ong. Đây là khu vực cầu nguyện thiêng liêng, không phải lúc nào cũng mở cửa để du khách có thể tham quan.

Dù có khung cảnh tuyệt đẹp, nhưng Đan viện Châu Sơn rất ít khi mở cửa đón khách tham quan. Bởi đây là công trình công giáo phục vụ hoạt động tu viện và cầu nguyện, nên sẽ chỉ mở cửa vào những khung giờ nhất định. Theo quy định của Đan viện, cuối tuần sẽ có khung giờ mở cửa vào buổi chiều. Vào mùa Chay (mùa thương khó của người Công giáo) nơi đây không đón khách đến tham quan.

Thùy Chi - Trần Việt Đức

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét