19 thg 5, 2020

Độc đáo phiên chợ Viềng sớm nhất ở Nam Định

Chợ Viềng - phiên chợ cầu may, mỗi năm chỉ mở một lần duy nhất đã mang những sắc thái văn hóa độc đáo của đất và người Thành Nam. Bên cạnh chợ Viềng được tổ chức quy mô tại huyện Vụ Bản và huyện Nam Trực thì chợ Viềng tại thôn Hải Lạng, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng được mở sớm hơn một ngày lại mang dáng dấp một phiên chợ quê độc đáo. 

Chợ Viềng có lẽ là phiên chợ độc đáo, nổi tiếng nhất nhì ở miền Bắc nước ta khi dân gian quan niệm rằng đi chợ Viềng lấy may mắn, tài lộc cho cả gia đình trong một năm. Ở Nam Định có tới bốn chợ Viềng, trong đó, chợ Viềng Hải Lạng được tổ chức vào đêm mùng 6 và kết thúc vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch.


Theo một số quan niệm dân gian, cái tên chợ Viềng vốn là tiếng đọc chệch của chữ “vàng”. Màu vàng xưa là tượng trưng cho quyền quý, cho cái nhất, chỉ vua chúa mới được dùng. Chợ Viềng là phiên chợ sầm uất nhất vùng nên nó được ví là phiên chợ vàng nhưng vì kiêng màu vàng là màu của quân vương nên đọc chệch ra là Viềng.

Du khách đến chợ để mua những dụng cụ sản xuất nông nghiệp để mong có một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hoà, cây cối tươi tốt.

Ai đến với chợ Viềng cũng đều tâm niệm: mua may bán rủi cho năm mới được bình an, may mắn. Cả người bán lẫn người mua đều mong như vậy nên không cần nói thách hay mặc cả nhiều.

Cây giống, cây bon sai cũng là mặt hàng được ưa chuộng tại phiên chợ Viềng. Khách đến chợ có thể dạo thăm khu vực bán cây cảnh và mua cho mình một cây nhỏ bất kỳ, giá cả vừa phải, chủ yếu lấy lộc trong năm mới. 

Hàng hóa ở chợ vô cùng phong phú và đa dạng với sự hội tụ của hầu như tất cả những sản phẩm quê hương, một phiên chợ quê vô cùng độc đáo.

Từ công cụ lao động, nông sản... thậm chí chỉ là túi nhót xanh.

Một thứ không thể thiếu ở mỗi phiên chợ Viềng là thịt bê. Bê thui là đặc sản và cũng là mặt hàng được tin rằng sẽ đem lại may mắn dịp đầu năm.

Người bán và người mua đều vui vẻ, không chỉ là trao cho nhau món hàng, mà còn là gửi gắm cho nhau chút tình ngày xuân năm mới, và mong muốn mang may mắn về nhà. 

Bất cứ người đi chợ nào cũng sẽ chọn mua ít nhất một món vật dụng ưng ý nhất.

Chợ Viềng Hải Lạng dù được mở với quy mô nhỏ hơn so với Chợ Viềng tại Vụ Bản và Nam Trực nhưng vẫn thu hút đông đảo người tham gia.

Chợ kéo dài hơn cây số với đa dạng mặt hàng mang đậm nét văn hoá làng quê Việt. 

Tại phiên chợ Viềng còn nhiều trò chơi dân gian như chơi cờ tướng, khu vui chơi trẻ em... tạo nên một không gian văn hoá vô cùng đặc sắc. 

HUYÊN NGUYỄN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét