27 thg 11, 2015

Vị Huế trong miếng bánh ram ít giòn dẻo

Bánh ít, ram ít là những món ngon truyền thống Huế thường được ăn cùng với bèo, lọc, nậm...
Những ngày Huế mưa, tôi lại thèm cảm giác ngồi bên bếp, cùng mẹ làm món bánh ít thơm ngon, xinh xắn. Với những phụ nữ Huế thế hệ mẹ tôi, hầu như ai cũng giỏi nội trợ và khéo léo. 

Bánh ít dân dã, truyền thống, quen thuộc, rất dễ mua bên ngoài nhưng nhiều người vẫn thích tự làm ở nhà. 

Hấp dẫn bánh ram ít với tôm chấy bên trên 

Ảnh Việt Nam đẹp lộng lẫy trên trang mạng châu Âu

Đất nước và con người Việt Nam ở Tây Bắc, Tây nguyên… dưới ống kính của nữ nhiếp ảnh gia Huyền Thương, hiện lên thật đẹp, giản dị mà quyến rũ trên trang mạng chia sẻ hình ảnh đẹp Boredpanda.

Sắc màu ruộng bậc thang đẹp mê hoặc ở vùng núi phía bắc 

Nhiếp ảnh gia Huyền Thương cho biết cô "mong muốn được đi du lịch khắp mọi miền đất nước rồi mới thực hiện ở nước ngoài, chỉ vì một lý do, đó là vì đất nước Việt Nam quá đẹp và giản dị, nhưng không kém phần hấp dẫn và cuốn hút”.

Bánh giầy Quán Gánh, một lần ăn mà nhớ mãi

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km, có dịp ngang qua địa phận huyện Thường Tín, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp màu xanh của những hàng bánh giầy xếp chồng lên nhau dọc bên đường làng Quán Gánh như mời gọi khách qua đường. 

Một cửa hàng bán bánh giầy của làng - Ảnh: Trần Trang 

Nhà nào cũng có chồng bánh giầy để ven đường quảng cáo. Bắt gặp cảnh tượng đó chẳng ai không đoán được đó là đặc sản của làng. 

26 thg 11, 2015

Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc TPHCM

"Chính thức đưa vào hoạt động phục vụ lễ hội từ lễ giỗ Tổ mùng 10-3 năm 2009, Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc TPHCM tọa lạc phần lớn trên địa bàn quận 9 là một dự án lớn, được Nhà nước quan tâm và đầu tư quy mô, là một trong số ít các công trình lịch sử văn hóa trọng điểm của TPHCM đang tiếp tục được thực hiện."

Trên đây là lời giới thiệu Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc TPHCM, hay còn gọi là Đền thờ Vua Hùng TPHCM, đăng trên báo SGGP ngày 11/9/2010. Cũng theo bài viết này: "Công viên có tổng diện tích hơn 400ha, được quy hoạch tổng thể với 4 khu: khu cổ đại, khu trung đại, khu cận hiện đại và khu sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí (bao gồm Cù lao Bà Sang). Đến thời điểm này, công viên đã xây dựng hoàn tất công trình trung tâm của khu cổ đại là đền tưởng niệm các vua Hùng hoành tráng, với biểu tượng “Chim Lạc vươn cánh bay về phương Bắc” thấm đậm bản sắc văn hóa dân tộc."

Tự tại giữa mây trời Bạch Mã

Ở độ cao 1.450 m so với mực nước biển, xung quanh Hải Vọng Đài - đỉnh núi cao nhất Bạch Mã là vùng mây trắng vờn trong núi, bồng bềnh tựa như chốn tiên cảnh.

Khung cảnh hùng vĩ trên đường lên đỉnh Bạch Mã 

Trên đỉnh cao nhất ở Bạch Mã, tấm bia bằng đá được chạm trổ tinh xảo có khắc 4 chữ Non thiêng Bạch Mã dường như đã bao quát được toàn bộ cảnh vật và thiên nhiên nơi đây. Song, không quan trọng là đích đến, hành trình chinh phục nơi này mới là những trải nghiệm thực sự đáng quý.

Nhớ gánh xí mà Hội An ngày cũ

Mỗi lần đến Hội An (Quảng Nam), tôi cũng tìm đến gánh xí mà (chè mè đen, hay còn gọi là chí mà phù) của cụ ông Ngô Thiếu. 

Ăn xí mà, nhớ đến cụ Thiếu với gánh xí mà ngày cũ, linh hồn của phố cổ Hội An nhiều năm về trước - Ảnh: Lê Văn Thọ 

1. Không hiểu vì món chè xí mà của ông ngon, hay việc đến phố cổ Hội An, ngồi lặng yên nhìn cụ ông ở cái tuổi xưa nay hiếm cần mẫn múc từng muỗng chè xí mà vào chén cho khách khiến tôi luôn thích ngồi lâu ở nơi này... 

Lãng mạn một chiều lau Nam Đàn

Đến Nam Đàn, Nghệ An, du khách thường chỉ ghé thăm quê Bác mà không biết rằng ven đê Tả Lam (tả ngạn sông Lam) cũng có khung cảnh thơ mộng và yên bình rất đáng thưởng thức.

Vào mùa lau, cảnh sắc nơi này thật sự như thiên đường - Ảnh: Đức Hollywood 

Xã Nam Cường, huyện Nam Đàn, Nghệ An gần đây mới “nổi” lên nhờ khung cảnh hoang sơ và lãng mạn của bãi lau rộng lớn ven sông.

Bãi đất này người dân thường chăn bò, không khai khẩn trồng hoa màu nên lau lách được thể mọc thành từng mảng lớn rất um tùm, rậm rạp. Nhiều đôi uyên ương và các bạn trẻ yêu thích chụp ảnh đã dành cả ngày lang thang ngoài bãi không biết chán.

Ăn bún cá bông điên điển trứ danh miệt Châu Đốc

Ở miền Tây đâu đâu cũng có món ăn từ cá, nhưng tô bún cá ăn kèm với bông điên điển thì có lẽ không nơi đâu hấp dẫn như miệt Châu Đốc, An Giang.

Quán bún cá đơn giản với rổ rau và bún bên cạnh nồi nước dùng - Ảnh: Minh Đức 

Bún cá có lẽ ở đâu cũng có và tại xứ sở sông nước mênh mông, loại nguyên liệu này luôn có sẵn và làm chủ đạo cho hầu hết món ăn. Tuy nhiên, những con cá lóc thơm ngon nhất luôn được đánh bắt nơi con sông Mekong đổ vào Việt Nam.

25 thg 11, 2015

Giòn ngon cá cơm phết bột

Vùng biển Quảng Nam vào mùa cá cơm, từ những thuyền chài cập bến đến những hàng cá nhộn nhịp trong các khu chợ, đâu đâu cũng thấy những con cá thon dài với lằn đen lấp lánh ánh bạc dọc hai bên thân mình chộn rộn trên các sạp hải sản.

Cá cơm có nhiều đạm, vitamin, khoáng chất… là thực phẩm bổ dưỡng có thể chế biến thành những món ăn ngon như: gỏi, nấu canh thơm cà, nấu cháo, kho tiêu, làm khô, làm mắm dành ăn vào những ngày biển động… Cá cơm có nhiều loại: cá cơm than, cá cơm đỏ, cá cơm trỏng, cá cơm sọc tiêu, cá cơm lép, cá cơm sữa, cá cơm sọc phấn… Ngoài những cách chế biến như đã nói ở trên, để đổi vị, bà con xóm chài quê tôi thỉnh thoảng rủ nhau làm món cá cơm phết bột ăn kèm với cơm. 

Cắn một miếng cá cơm phết bột còn nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt của cá, vị thơm giòn của bột, vị cay cay của tiêu, vị béo của dầu… tất cả các hương vị đó hòa quyện vào nhau khiến món ăn trở nên ngon một cách khó tả - Ảnh: Hòa Nhơn 

Độc đáo quy linh cao Hải Phòng

Không hiểu sao, mỗi lần đặt chân đến thành phố Hải Phòng, về ngay trong ngày hay ở lại, tôi cũng phải ghé qua cái quán quy linh cao nho nhỏ trên phố Quang Trung.

Lần đầu tiên tôi biết đến quy linh cao là một chiều tháng 7 một năm trước, Hải Phòng nóng nhễ nhại, tôi bị sếp mắng, té tát và tê tái. Khuôn mặt thất thần và sầu não của tôi khiến một anh bạn mủi lòng: “Để tôi đưa cô đi ăn cái này, ngon quên sầu”. Và đó, là quy linh cao. 

Vị đắng của quy linh cao nhân nhẩn trong miệng chứ không gắt, nước dừa và sữa đặc chỉ đủ làm cho món ăn thơm, béo, ngậy chứ không quá sắc. Cái giòn của thốt nốt rất khéo để món ăn không trôi tuột đi trong ngẩn ngơ, tiếc nuối.