3 thg 4, 2018

Rượu đế Gò Đen – Đệ nhất tửu ĐBSCL

Rượu đế Gò Đen được mệnh danh là mỹ tửu của vùng đất trù phú về sản lượng lúa nếp Long An. Rượu trong như nước mưa, càng để lâu uống càng ngon, vị cay nồng làm say lòng bao người thưởng thức.

Rượu đế Gò Đen, Long An

Rượu nồng ai uống cùng ta
Bao nhiêu giọt thắm nét hoa phai màu.

Rượu đế Gò Đen hay còn gọi tắt là đế Gò Đen, loại rượu mang cái tên của chính vùng đất sinh ra mình này là tên một loại rượu trắng, nấu từ gạo theo phương pháp cổ truyền, có nồng độ rất cao, có thể lên đến 50 độ.

Có dịp về ngang Bến Lức, Long An du khách sẽ bắt gặp người dân bày bán rượu hai bên đường. Đây là một đặc sản của Long An nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung.

Rượu đế Gò Đen được đóng chai đẹp mắt

Cũng như nhiều loại rượu địa phương nổi tiếng khác, như rượu Bàu Đá, Bình Định, rượu Mai Đào, Trung Quốc, rượu đế Gò Đen được nhấn mạnh về vấn đề thổ nhưỡng, nên để có một sản phẩm ngon, rượu phải được nấu tại vùng Gò Đen. Trong tâm trí của mỗi dân nhậu Nam bộ, rượu đế Gò Đen xếp hàng đệ nhất tửu. Làng rượu Gò Đen ở xã Phước Lợi, huyện Bến Lức nổi tiếng hàng trăm năm nay.

Vì sao Gò Đen lại được coi là ”đệ nhất tửu”?
Bởi để nấu được rượu ngon, dân Gò Đen nấu bằng tất cả cái tâm. Họ chăm chút từng hạt nếp, cục men, từng động tác chưng cất, pha chế để được loại rượu ngon nhất.

Ngoài ra, nếp để nấu rượu cũng vô cùng quan trọng, rượu Gò Đen có hương vị độc đáo là nhờ cách chọn nguyên liệu từ các loại gạo nếp như: nếp mỡ, nếp mù u, nếp hương, nếp thổ địa, nếp than đen tuyền cả hạt… Dân nấu rượu Gò Đen thường chọn những loại nếp hạt tròn, mẩy, có mùi thơm, trắng đục đều. Tất cả các loại gạo nếp này được trồng tại địa phương rất dẻo và thơm ngon. Gò Đen là vùng đất gò cao nên thích hợp với cây lúa nếp, loại nguyên liệu chính làm nên danh rượu Gò Đen.

Rượu đế gò đen đặc sản Bến Lức Long An

Ngày nay rượu đế Gò Đen không những chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được thế giới biết đến vì vậy để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, rượu đế Gò Đen được biến tấu cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Sau khi chọn nếp ngon nấu thành cơm nếp, để nguội thì rắc men vào ủ bằng loại men mài rễ thảo mộc hoặc men bí truyền chế từ các vị thuốc bắc: quế khâu, đinh hương, trần bì, quế chi, đại hồi cộng thêm nhãn lồng, trầu hương… Sau ba đêm tiếp tục chan nước rồi để ba đêm sau nữa nấu. Chỉ riêng khâu ủ men truyền thống đã mất gần một tuần quá trình nấu rượu là cả một nghệ thuật.

Đặc biệt, nước nấu rượu phải là nước của xứ Gò Đen, nấu trong không khí Gò Đen mới có mùi vị đặc sắc. Người Gò Đen cẩn thận trong các bước nấu rượu. Nếp được ngâm đến ngày thứ bảy thì mới bắt đầu cất rượu.

Rượu đế Gò Đen được bán nhiều ở tỉnh Long An

Người Gò Đen xưa nấu rượu trọng chất lượng. Nếu rượu để thưởng thức sẽ được cho vào hũ sành, bịt kín lại rồi ngâm xuống ao khoảng 100 ngày mới mang lên uống.

Rượu đế Gò Đen dễ nhận biết, dân sành rượu thường dùng cách lắc chai để nhận biết rượu ngon hay dở. Rượu ngon khi lắc chai sẽ nổi bọt và phân thành 3 tầng rõ rệt, chậm tan.

Cũng như nhiều thương hiệu địa phương nổi tiếng tại Việt Nam khác, rượu đế Gò Đen cũng gặp nhiều vấn đề trong việc giữ gìn thương hiệu. Do nhu cầu quá cao của những người sành rượu đối với loại rượu đế nổi tiếng này, đã có nhiều trường hợp sản phẩm kém chất lượng cũng như bị làm giả, làm nhái, gây ảnh hưởng đến thương hiệu rượu đế Gò Đen.

Vì thế từ vào tháng 12/2009 “Hội Rượu Đế Gò Đen” đã được thành lập, trụ sở đặt tại 192 Quốc lộ 1A, huyện Bến Lức, Tỉnh Long An. Nhằm kiểm soát chất lượng rượu đồng đều và không pha cồn hoặc nước lã, để thương hiệu Rượu Gò Đen mãi mãi là một “đệ nhất tửu”.”Rượu Đế Gò Đen ngày nay đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng và được người dân khắp nơi trong cả nước tin dùng: rượu nếp than, rượu nếp trắng, rượu chuối hột…

Thủy Tiên TH, Ảnh: Internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét