Mùa này, người ta hay đi hái rau đắng cải, một loại
rau dại hay mọc ven rừng, ven suối và cả trên núi cao. Gọi là đắng cải
vì loại rau này có vị đắng ngắt, khi tiết trời có sấm nó lại càng đắng
hơn
Người ta thích cái vị ngăm ngăm ấy của đắng cải. Đắng
cải sau tết vừa non vừa mềm nên khi hái lộc, hái được hai ba nắm chặt
tay đắng cải, cho vào túi mang xuống núi để thưởng thức
Đắng cải vừa là rau rừng, vừa là một vị thuốc nam rất
bổ dưỡng cho máu và xương. Do vậy, từ lâu lắm rồi, người vùng cao Tây
Bắc vẫn không quên hái vị đắng ngon này vào độ tháng giêng
Rau má là lộc rừng quý, là thuốc quý và là món rau
ngon sạch của rừng. Rau má mọc sát đất, mọc thành từng cụm nhỏ nên phải
dùng dao nhỏ để xén cả rễ. Sau tết, rau má non mướt, cẫng rau trắng
ngần, mọng nước
Thú vui nhất trong tiết trời mùa xuân ở vùng cao Tây
Bắc vẫn là thú rủ nhau đi đào măng rừng. Trong tết mưa nhiều làm cho đất
núi mềm và ẩm nên măng vầu cựa mình mọc măng non
Những ngọn măng mình vàng đất, nhỏ hơn cổ tay một chút, lõi trắng ngần
Người ta bóc lộc măng rừng bỏ vào nồi luộc rồi chấm
với mẻ chưng hay muối riềng, lộc măng nướng trên bếp than hồng cũng khá
cầu kỳ và thơm ngon
Măng rừng là đặc sản của núi rừng Tây Bắc trong tiết trời mùa xuân ấm áp
Bên ven suối, những cụm rau dớn xanh non mơn mởn, đó là lộc đầu xuân của núi rừng
Trên núi cao vắt vẻo, lộc xuân là những bụi rau bồ
khai đang vươn ra những ngọn non tươi. Hái lộc rừng Tây Bắc, mong được
hòa mình cùng thiên nhiên đất trời để lắng nghe vạn vật đang cựa mình
trỗi dậy
Nguyễn Thế Lượng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét