20 thg 4, 2018

Cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam

Nằm cách Quốc lộ 1A khoảng chừng trăm mét, đoạn gần dốc Vườn Xoài, cầu gỗ Miếu Ông Cọp (hay tên khác là cầu Ông Cọp, Bình Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) bắc qua sông Bình Bá có chiều dài hơn 700m nối liền các thôn phía bắc xã An Ninh Tây (huyện Tuy An) với thị xã Sông Cầu là cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam.

Ông Trần Văn Thủy (48 tuổi) một trong số những người đứng ra làm cây cầu chia sẻ: "Cầu được xây dựng từ năm 1998 với tổng chi phí hơn 1 tỷ đồng, có chiều dài hơn 700m và rộng 1,5m. Vật liệu chính của cầu là những tấm ván gỗ làm từ thân cây phi lao. Thành cầu làm bằng những thân tre già". 

Từ quốc lộ 1A du khách có thể nhìn trọn chiều dài cây cầu. Ảnh: Văn Định 

Nối liền các thôn phía bắc xã An Ninh Tây (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) với thị xã Sông Cầu, cầu Ông Cọp được làm chủ yếu từ gỗ và tre, duy chỉ có các đinh tán được làm bằng sắt. Vì sở hữu vẻ đẹp mộc mạc nhưng rất hữu tình đồng thời nằm ở vị trí rất gần quốc lộ 1A và ghềnh Đá Dĩa (khoảng 8km) nên cây cầu được nhiều phượt thủ lựa chọn là điểm dừng chân lý tưởng. 

Cầu được làm từ những tấm ván gỗ từ thân cây phi lao, thành cầu làm bằng những thân tre già. Ảnh: Văn Định

"Đợt bão năm 2017 vừa qua, cầu bị sập hoàn toàn chúng tôi phải tự góp tiền và xây mới lại. Cây cầu này trước giờ là tư nhân hoàn toàn, xuất phát từ mong muốn giúp đỡ người dân dễ dàng hơn trong việc đi lại cũng như giao thương giữa các xã trong huyện nên chúng tôi xây nên cây cầu này" - ông Thủy cho biết thêm.

Phí qua cầu mỗi lượt, người đi bộ trả 1.000 đồng, người đi xe hai bánh trả 3.000 đồng, chở thêm hàng hóa là 5.000 đồng. Nhiều người tận dụng con đường tắt này để rút ngắn thời gian tiếp cận các điểm du lịch Phú Yên như: Ghềnh Đá Dĩa, bãi Xép, hòn Yến...

Cầu Ông Cọp với chiều dài hơn 700m và rộng 1,5m là cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam. Ảnh: Văn Định

Bảng giá qua cầu. Ảnh: Văn Định 

Cây cầu giúp đỡ người dân dễ dàng hơn trong việc đi lại cũng như giao thương giữa các xã trong huyện. Ảnh: Văn Định

Ông Trần Văn Thủy (48 tuổi) một trong những người đứng ra xây nên cây cầu. Ảnh: Văn Định 

Du khách thích thú tham quan và chụp hình tại cây cầu. Ảnh: Văn Định Hiện nay, cầu Ông Cọp là một trong những cây cầu gỗ hiếm hoi còn lại của tỉnh Phú Yên và là cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam. Cây cầu không chỉ là con đường cho dân cư địa phương đi lại, cầu Ông Cọp còn là điểm đến thú vị cho các bạn trẻ và dân đi bụi, các tay săn ảnh.

Văn Định

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét