20 thg 10, 2015

Về Đà Nẵng ăn gỏi cá Nam Ô

Nam Ô là một làng chài nằm ngay dưới chân đèo Hải Vân, thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, nơi từng nổi tiếng với nghề làm nước mắm đã có truyền thống lâu đời và còn được biết đến với món gỏi cá đã thành thương hiệu ẩm thực dân gian.


Gỏi cá Nam Ô đã trở thành một trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua đối với du khách phương xa khi đến với thành phố biển Đà Nẵng. Do được chế biến từ cá sống mới đánh bắt, còn tươi rói nên phải ăn đặc sản này ngay tại Nam Ô mới đúng điệu.

Lên Đa Mi… ăn cá tầm

Chúng tôi lên hồ Đa Mi khi cái nắng vẫn còn gay gắt nhưng khi đến Hồ thì như dịu lại bởi cả một trời nước mênh mông, nước trong xanh thăm thẳm. Những hàng cây ven hồ cũng xanh ngắt một màu dưới cái nắng vàng ươm. Dọc đường vào hồ là những hàng quán đều giới thiệu món cá tầm như là một đặc sản ở vùng đất này. Trước đó vào buổi trưa chúng tôi đã được thưởng thức món cá tầm nấu măng chua ngon tuyệt vời. Được biết thêm, trứng cá tầm cũng là một loại thực phẩm dinh dưỡng rất cao, được xếp vào loại thực phẩm hiếm và cao cấp. Ban đầu vào khoảng năm 2008 cá tầm chỉ nuôi ở Đa Mi vài lồng thử nghiệm nhưng qua một thời gian cá phát triển tốt, hiện nay Công ty Tầm Long Đa Mi đã có hàng trăm lồng bè với sản lượng trên hàng trăm tấn cá thương phẩm. Ngoài ra còn một lượng lớn cá tầm sinh trứng…cung cấp cho thị trường trong nước và cả nước ngoài. Cá tầm là loài cá cổ, da trơn quý hiếm chỉ có ở châu Âu và Mỹ, gần đây xuất hiện ở Trung Quốc và Việt Nam. Việc lai tạo và đặc biệt là sản xuất trứng cá tầm có giá trị kinh tế cực kỳ lớn; nhưng cũng yêu cầu về kỹ thuật rất cao. Hồ thủy điện Đa Mi có diện tích gần 700 ha, nhưng khu nuôi cá tầm chỉ sử dụng khoảng 50 ha mặt nước. Mỗi lồng cá tầm được thiết kế rộng khoảng 50m2 và có độ sâu chừng 5m. Hỏi thăm một số chủ quán và những người dân sành ăn nơi đây họ cho biết cá tầm có thể chế biến ra khá nhiều món ngon. Bởi vì cá tầm là loại hải sản có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Vitamin A, B, phốt pho, omega 3 và 6. Ngon nhất vẫn là món cá tầm nấu măng chua với cà chua, thơm…Thịt cá khi nấu lên trắng muốt như thịt gà, cắn vào mấy miếng sụn cá béo béo, ngọt, thêm vị chua, cay của măng, cà chua…thật không gì bằng. Tương tự nấu lẩu thì ăn kèm với rau , bún. Dân nhậu thì khoái món cá tầm nướng ướp muối ớt, chiên vàng, có người còn tẩm bột chiên chấm tương ớt. Cá tầm hấp xì dầu ướp cá với muối, bột nêm, ớt, tiêu, xì dầu, gừng… Hấp cách thủy cá trong khoảng 20 phút, khi gần được rắc hành hoa, ngò gai và thêm chút xì dầu lên trên cho thơm và đậm đà. Ăn nóng…

Lễ cầu an của người K’ho Đông Tiến

Cứ vào độ tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch, đồng bào K’ho nói chung và đồng bào K’ho Đông Tiến (Hàm Thuận Bắc) nói riêng lại tổ chức lễ cúng cầu an cho gia đình họ tộc, cầu cho một vụ mùa sắp tới được bội thu.
Ông K’ Văn Góa – Phó chủ tịch UBND xã Đông Tiến cho biết: “Đây là nét văn hóa tâm linh của đồng bào, cầu thần mặt trời, ông bà tổ tiên, thần lúa phù hộ cho con cái, gia đình và họ tộc khỏe mạnh, sau đó là cầu mưa thuận gió hòa cho mùa màng bội thu”.

Lễ cúng Giàng của người K’ho Đông Tiến

Thành lệ, từ tháng 3 trở đi, trước khi những cơn mưa đầu mùa đổ xuống núi rừng, đồng bào K’ho ở xã Đông Tiến, Hàm Thuận Bắc làm lễ cúng Giàng, thần núi, thần rừng, thần rẫy và tổ tiên… những vị thần đã giúp bà con bội thu mùa màng trong năm cũng như cầu xin Giàng cho một năm mới được no cái bụng.

Nhà sàn tre, nơi bày các lễ vật. 

Điểm cúng là tại nương rẫy. Lễ vật thường là con bò, con heo nhưng gần đây lễ vật có phần đơn giản gồm thịt dê, gà, cơm nếp và các món ăn quen thuộc của đồng bào...

18 thg 10, 2015

Cá lồi xối mỡ hành ở Phan Thiết

Thịt cá mềm, ngọt thơm, ăn kèm các loại rau sống, bánh tráng chấm cùng nước mắm chua ngọt là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến Phan Thiết, Bình Thuận

Cá lồi với lớp da trơn bóng, nhìn qua giống như cá đuối, thường xuất hiện nhiều vào tháng 8, 9 âm lịch. Loài cá này sống chủ yếu ở các biển miền Trung và trở thành món ăn đặc sản hấp dẫn du khách khi ghé thăm Bình Thuận.

Người dân vùng biển thường nấu canh chua, kho xả ớt, xào lăn nhưng hấp dẫn hơn cả là món cá lồi xối mỡ hành.

Cá lồi có trọng lượng khoảng 5 kg nhưng để chế biến món ăn này chỉ cần chọn con khoảng 1- 2 kg, thịt cá mềm và ngọt và lớp sụn bên trong vẫn còn mềm. Để làm sạch lớp nhớt bên ngoài có thể dùng lá sả chà cho sạch và bớt mùi tanh, sau đó làm cá sạch và chỉ để lại bộ gan. 

Cá lồi xối mỡ hành thơm ngon hấp dẫn và bạn dễ dàng tìm ăn ở Phan Thiết. Ảnh: H.Phan 

Những thánh đường Hồi giáo ở An Giang

Nằm lặng lẽ bên bờ sông Hậu, làng Châu Giang với các thánh đường trắng như một chốn yên bình bên sự nhộn nhịp của thành phố vùng biên Châu Đốc.

Làng người chăm Châu Giang thuộc huyện An Phú, là nơi sông Mekong đổ vào đất Việt và chia tách thành hai nhánh sông Tiền, sông Hậu. Đây cũng là nơi tập trung cộng đồng người Chăm lớn nhất ở An Giang. Từ thành phố Châu Đốc, chỉ mất hơn 5 phút đi phà là bạn đã có mặt tại xã Châu Giang.