7 thg 10, 2024

Tôm nấu canh chua

Ẩm thực ở Quảng Ngãi đa dạng với nhiều món ăn ngon. Canh chua thường nấu với cá, nhưng ngay cả tôm nấu canh chua cũng thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà.

Suốt bốn mùa xuân - hạ - thu - đông, khu vườn nhỏ của gia đình tôi mơn mởn màu xanh của những luống rau. Cầm chiếc rổ nhỏ ra vườn, chỉ mươi phút là mẹ tôi mang vào đủ các loại rau, nào là rau ngổ, bạc hà, lá giang, đậu bắp, búp măng tây, chuối chát non, ớt, cà chua... Tất cả nguyên liệu đủ để nấu nồi canh chua với tôm. Mẹ ra chợ gần nhà mua tôm độ chừng 0,5kg.

Tôm nấu canh chua.

Tôm lột vỏ, rửa sạch qua muối rồi để ráo. Ướp một ít hỗn hợp gia vị gồm hành băm nhỏ, tiêu, đường, muối, bột ngọt vào tôm để chừng 30 phút cho thấm. Trong thời gian chờ tôm thấm gia vị, bào măng ra từng sợi nhỏ, rửa sạch, luộc sơ rồi để ráo nước. Các nguyên liệu gồm khế, lá giang, bạc hà, đậu bắp, thơm, cà chua... rửa sạch, xắt nhỏ vừa ăn.

Món tôm nấu canh chua chế biến rất đơn giản. Cho vào nồi 2 muỗng cà phê dầu phụng, phi hành thơm và cho tôm, thơm, cà chua vào đảo liền tay để hỗn hợp không bị cháy. Sau đó, cho vào nồi khoảng 2 tô nước sôi. Mẹ tôi bảo, tôm chín rất nhanh, dùng nước sôi sẽ giữ được độ dai, ngọt của tôm. Khi nước sôi bùng, cho măng tây, bạc hà, đậu bắp, lá giang vào nồi, nước sôi một vài dạo rồi cho vào khế, rau thơm, ớt... Khi nồi canh sôi bùng thì tắt bếp. Vậy là đã nấu xong món canh chua. Bữa cơm đã sẵn sàng với một đĩa thịt ba chỉ luộc, đĩa rau sống, chén mắm nêm và tô canh chua nóng hổi, thơm ngon.

Bài, ảnh: AN HÂN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét