30 thg 10, 2024

Món ăn dân dã mà ngon

“Về Quảng Ngãi, bạn nhớ chiêu đãi mình món đặc sản nhé!”, bạn tôi ở Long An bảo thế. “Nhất định rồi, gì chứ ở Quảng Ngãi thì nhiều đặc sản, vừa rẻ vừa ngon”. Và rồi, bạn tôi đã về thăm Quảng Ngãi, lần đầu tiên trong đời thưởng thức những món ăn dân dã ở vùng đất ven sông Trà Khúc.

Tôi đón bạn ở Khách sạn Cẩm Thành (TP. Quảng Ngãi) trong một buổi chiều thu, gió nhè nhẹ. Lần đầu tiên bạn đến Quảng Ngãi, miền quê đầy nắng gió mà tôi đã kể cho bạn nghe từ cách đây 20 năm trong những ngày cùng trọ học ở TP. Hồ Chí Minh.

“Quê mình còn nghèo, nhưng con người thì giàu nghĩa tình”, bạn tôi nhắc lại câu mà tôi luôn miệng nói thời sinh viên. Tôi chở bạn trên chiếc xe máy, dạo một vòng quanh TP.Quảng Ngãi. Rồi chúng tôi chầm chậm đi trên đường Trường Sa để xuống cầu Cổ Lũy. “Đây là sông Trà Khúc, ở cuối dòng sông là cầu Cổ Lũy. Đến vùng đất ở cuối dòng sông, mình sẽ chiêu đãi bạn những món đặc sản như đã hứa”, tôi nói.

Món hến xào, ram bắp.

Từ trung tâm thành phố đến cầu Cổ Lũy không xa mấy, nói đôi ba câu chuyện đã đi đến nơi. Từ cầu Cổ Lũy ngắm nhìn xung quanh, bạn tôi thốt lên: “Đẹp quá! Nơi đây sông nước hiền hòa. Thích nhất là nhìn về phía cửa biển, bình yên đến lạ!”. “Giờ thì đến tiết mục thưởng thức đặc sản Quảng Ngãi bạn nhé!". Chúng tôi đến quán ăn Cô Ánh, ở khu tái định cư Cổ Lũy Bắc, thuộc xã Nghĩa Phú, phía nam cầu Cổ Lũy. Từ ngày khánh thành cầu Cổ Lũy, tại đây mở nhiều quán ăn, chủ yếu là bán các món ăn quê nhà dân dã.

“Bán cho 1 đĩa hến xào, 1 chục ram bắp, 2 tô don, 2 trứng vịt lộn bà chủ nhé”. “Don là đặc sản chỉ riêng có ở Quảng Ngãi, 15 nghìn đồng/tô, don này chỉ có ở sông Trà Khúc. Hến xào 50 nghìn đồng/đĩa, cũng ở sông Trà Khúc. Ram bắp 25 nghìn đồng/đĩa. Trứng vịt lộn 8 nghìn đồng/quả. Đúng tiêu chuẩn ngon, bổ, rẻ như đã hứa nhé!”.

Chúng tôi vừa ăn, vừa nghe chủ quán chỉ cho cách phân biệt con don, con hến và nói về nghề gắn với sông nước của người dân ở làng chài nơi đây. “Con don có râu, con hến thì tròn hơn con don, không có râu”, cách giải thích của ông chủ quán gọn lỏn mà dễ hiểu. Bạn tôi tấm tắc khen và bảo rằng đây là lần đầu tiên được thưởng thức đặc sản Quảng Ngãi, dân dã mà ngon.

“Ngày trước bạn thích ăn chè, mà là ăn chè ở Sài Gòn. Giờ mình chiêu đãi bạn món chè ở Quảng Ngãi, xem ở đâu ngon hơn nhé”, tôi nói. Chúng tôi ghé quán chè Cô Ba ở cách đó vài chục mét, bán đủ các loại chè, nào là chè chuối, chè thập cẩm, chè trái cây... Mỗi ly chè có giá 15 nghìn đồng. “Chao ôi, sao món ăn nào ở Quảng Ngãi cũng ngon hết vậy!”, bạn nói thế và cả hai chúng tôi cười nắc nẻ. Đặc sản ở Quảng Ngãi dân dã mà ngon, và món ăn càng thêm ngon bởi lòng người thư thái, cái nghĩa, cái tình sâu nặng.

Bài, ảnh: MINH ANH

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét