7 thg 7, 2024

Lòng cá cờ xào chua ngọt

Các món ăn về lòng cá chắc hẳn không xa lạ với nhiều người, nhất là với người dân ở các làng chài ven biển Quảng Ngãi. Song, có một loại cá mà bộ lòng của nó được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món xào chua ngọt mà không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức, đó là lòng cá cờ.

Món lòng cá cờ xào chua ngọt.

Lòng cá cờ rất hiếm. Khi may mắn đánh bắt được con cá cờ, người dân làng chài thường xẻ thịt lấy bộ lòng để chế biến các món ăn cho gia đình, chiêu đãi bạn bè, chỉ bán phần thịt cá. Lòng cá cờ có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó xào chua ngọt là lựa chọn hàng đầu bởi không chỉ chế biến đơn giản mà còn mang lại hương vị ngon ngọt.

Khi xẻ cá để lấy lòng, người ta tỉ mỉ rạch phần bụng dưới để lòng cá không bị dập, sau đó ngâm lòng cá với nước muối vài phút rồi vớt ra chà thêm một lượt muối hột cho thật kỹ để loại bỏ chất nhờn. Tiếp đến là chần lòng cá qua nước nóng để loại bỏ mùi tanh, rồi xắt lát không quá mỏng và cũng không quá dày để có thể giữ lại được vị đậm ngọt và giòn tự nhiên của lòng cá khi xào.

Cách chế biến lòng cá cờ xào chua ngọt rất đơn giản. Xắt mỏng hành tím sau đó phi cùng lượng dầu vừa đủ. Cà chua, ớt, thơm xắt lát chuẩn bị sẵn. Cho lòng cá đã ướp vào xào tầm 10 phút cho lòng vừa chín tới, rồi cho dầu hào, chút muối, đường, bột ngọt, thêm tí mắm để tăng thêm hương vị. Tranh thủ lòng cá còn đang nóng, cho cà chua, ớt, thơm vào xào, trộn đều thêm 5 phút cho đến khi chín và ngấm đều gia vị thì tắt bếp. Bước cuối cùng là cho thêm một ít tiêu, hành lá vào nữa là xong món lòng cá cờ xào chua ngọt. Bày lòng xào chua ngọt ra đĩa, nhấm nháp sẽ cảm nhận độ giòn, ngon của lòng cá cờ, kèm vị ngọt của thơm, vị cay cay của ớt... khiến ai cũng tấm tắc khen ngon!

Bài, ảnh: VY NHI

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét