7 giờ sáng, quán xôi Mây trên phố Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tấp nập thực khách đến mua. Nhiều du khách quốc tế cũng xếp hàng, háo hức xem cô chủ quán thể hiện "kỹ nghệ" cắt xôi xéo "thần tốc". Cả chục người vây quanh sạp hàng, chăm chú quan sát, chụp hình và quay video chủ quán thoăn thoắt chia xôi, thái đậu xanh, cắt giò chả.
Quán xôi này là của bà Mây, nay được giao cho con gái - chị Ngọc Anh. Chị Ngọc Anh sinh ra và lớn lên ở vùng đất làm xôi nổi tiếng thuộc làng Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tính đến nay, chị đã có hơn 20 năm cùng mẹ mưu sinh, rong ruổi khắp hè phố Hà Nội với những thúng xôi nóng hổi.
Quán xôi Mây từng gây “sốt” trên sóng truyền hình Hàn Quốc và nổi tiếng khắp mạng xã hội nhờ màn gói xôi “thần tốc” của người bán hàng
Quán xôi Mây hiện bán 4 loại xôi: ngô, xéo, lạc, gấc với đồ ăn kèm đa dạng như trứng, chả mỡ, thịt kho, ruốc,… “Nhà tôi có hơn chục người làm xôi, tất bật từ 2-3 giờ sáng, ngày cao điểm nhà tôi bán hết hơn 100 kg gạo nếp”, chị Ngọc Anh chia sẻ.
Theo chủ quán, quán luôn hút khách là bởi tất cả các nguyên liệu của món xôi đều do gia đình chị tự làm nên có hương vị đặc trưng riêng. “Có những gia đình theo nhà tôi ăn suốt 20-30 năm qua, một tuần phải ghé quán mấy lần”, chị nói.
Khách hàng của chị Ngọc Anh đa phần là khách quen, đủ lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già. Từ khi xuất hiện trên sóng truyền hình Hàn Quốc năm 2020 và được đích thân chuyên gia ẩm thực Baek Jong Won - người sở hữu nhiều nhà hàng lớn xứ sở kim chi giới thiệu là một trong những món ngon nhất định phải thử khi tới Hà Nội, lượng khách nước ngoài tìm đến quán xôi của chị tăng đáng kể. Nhiều lúc khách xếp hàng chật kín chỗ, phải ngồi nhờ quán cà phê kế bên hay ngồi tạm ghế đá đối diện quán.
Theo chủ quán, mỗi ngày có thể bán 1000 suất xôi các loại.
Mỗi ngày, chị Ngọc Anh đều đặn dậy từ 2 giờ sáng để đồ xôi, sau đó chuẩn bị hàng để 6 giờ chở ra điểm bán. Quán chị mở đến 13 giờ trưa, hôm nào hết sớm thì về sớm. Trên chiếc mâm của mình, chị có thể làm được cùng lúc 6 gói xôi. Với động tác nhanh thoăn thoắt, trung bình mỗi khách chị chỉ mất 30 giây để phục vụ.
"Nhiều lúc làm nhanh quá, mình cắt vào tay, đau điếng. Nhưng giờ thì mình quen rồi. Mỗi ngày thấy khách yêu quý đến đông là vui lắm, làm không biết mệt", chị Ngọc Anh nói.
Mỗi suất xôi xéo ở đây có giá dao động từ 15.000 - 30.000 đồng, tuỳ loại. Ngoài xôi ngon, giá thành phù hợp, thái độ thân thiện của chị Ngọc Anh cũng là điểm cộng để quán luôn thu hút đông khách đến mua.
Với những khách từng ghé quán vài lần, chị Ngọc Anh đều nhớ rõ họ có sở thích thế nào để phục vụ. Chị chia sẻ: “Mỗi người một sở thích, người thích ăn hành, người thích ăn đỗ… Nhớ được khách thích gì cũng là điểm cộng để bán hàng được nhiều hơn”.
“Quán giữ chân được khách hàng đến hiện tại là nhờ sự kỳ công, nỗ lực của mẹ tôi. Tôi giờ cũng cố gắng để phát triển quán”, nữ chủ quán bày tỏ.
Từ một gánh hàng vỉa hè, giờ quán xôi của chị Ngọc Anh đã mở rộng hơn với 10 nhân công làm việc cùng lúc, mỗi người một nhiệm vụ để kịp phục vụ khách, từ đứng nhận đơn, thu tiền cho đến nhận hàng, điều phối chỗ để xe, phụ gói xôi,…
“Quán giữ chân được khách hàng đến hiện tại là nhờ sự kỳ công, nỗ lực của mẹ tôi. Tôi giờ cũng cố gắng để phát triển quán”, nữ chủ quán bày tỏ.
Từ một gánh hàng vỉa hè, giờ quán xôi của chị Ngọc Anh đã mở rộng hơn với 10 nhân công làm việc cùng lúc, mỗi người một nhiệm vụ để kịp phục vụ khách, từ đứng nhận đơn, thu tiền cho đến nhận hàng, điều phối chỗ để xe, phụ gói xôi,…
Chị Thuỳ Dương (SN 2001, quê Hà Nam) đến đây vì tò mò trước những đoạn video chị chủ quán gói xôi nhanh như múa trên mạng xã hội. “Mình thấy xôi xéo của quán có vị khá ngon, nếp và mỡ hành hoà quyện nhau. Có lẽ mình sẽ thành khách quen của quán này. Thời gian chờ đợi mình đứng xem chị ấy làm nên vui mắt lắm. Chủ quán và nhân viên rất sởi lởi”.
Kim Ngân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét