Trong truyền thống ẩm thực Quảng Ngãi, trái mít rất quen thuộc, có thể làm thành nhiều món ăn. Mít non chấm muối ớt là món ăn dân dã khó phai trong ký ức của nhiều người, gắn với tuổi thơ nơi làng quê. Ngoài ra, mít non có thể luộc chấm mắm nêm, kho cá chuồn, nấu canh lá lốt, chiên giòn hay làm gỏi đậu phụng. Mít vừa chín tới có thể hấp cơm hoặc xắt phơi khô để dành đến mùa mưa ghế với cơm, xôi nếp. Hột mít thì luộc, lùi tro bếp hay rang lên ăn rất thơm, bùi. Khi trong nhà không còn đồ ăn, bóc múi mít ráo chấm với nước mắm hoặc xì dầu cũng qua bữa. Mít ướt làm bánh tráng ăn ngon lạ lùng... Tất cả đều là những món ăn ngon, để lại những dư vị ngọt ngào trong tâm thức người Quảng Ngãi.
Riêng mít ngào được xem là món ăn để dành. Khi mít chín thơm lựng cả khu vườn, để ăn tươi, mang tặng hàng xóm, nếu vẫn còn nhiều người ta sẽ làm mít ngào. Gọi mít ngào nhưng đúng ra phải là mít khô. Người Quảng Ngãi ít khi ngào mít với đường. Những ngày hè nắng to, mít chín được gỡ xơ, bóc hột, trải mỏng rồi đem phơi đến khi ngả màu mật. Mít phơi khô, cho vào túi ni lông cột kỹ để dành nhâm nhi khi mùa mít đã qua.
Mít ngào vị ngọt đậm, khi ăn có cảm giác dai dai rất vui miệng. Những lúc nông nhàn hay những ngày mưa lạnh, ngồi thưởng thức từng múi mít ngào, uống ly nước chè nóng, kể cho nhau nghe về ruộng đồng là niềm vui của người dân quê.
Giờ đây, dù thị trường thực phẩm vô cùng phong phú, đồ ăn vặt cũng có nhiều sự lựa chọn, nhưng vẫn có không ít người làm mít ngào mỗi khi mùa hè về. Mít ngào không chỉ là món ăn dân dã để đãi người thân, hàng xóm láng giềng, mà còn là quà quê gửi người đi xa. Với nhiều người, đây là món ăn kỷ niệm, gợi nhớ ký ức nơi quê nhà.
Bài, ảnh: KHÁNH NGÂN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét