4 thg 7, 2024

Khám phá con đường bích họa ở Nam Định 'đốn tim' người đi đường

Con đường bích họa dài gần 2 km chạy dọc theo những bức tường thuộc địa bàn xã Hải An (H.Hải Hậu, Nam Định) đã truyền tải nhiều chủ đề liên quan đến lịch sử, văn hóa và khung cảnh làng quê Việt Nam đầy ý nghĩa.

Năm 2022, xã Hải An được UBND tỉnh Nam Định công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đây cũng là xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của H.Hải Hậu.

Những bức tranh tạo nên điểm nhấn, tạo ấn tượng cho mỗi người khi di chuyển qua xã Hải An. CÙ HIỀN

Để tạo điểm nhấn cho sự kiện đặc biệt này, xã Hải An đã lựa chọn tiêu chí nổi trội về lĩnh vực văn hóa. Chính vì thế, ý tưởng về con đường bích họa ra đời từ đó.

Bức tường được thay lớp áo mới sáng bừng. CÙ HIỀN

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hồng Thắng, Chủ tịch UBND xã Hải An, cho biết con đường được thực hiện để vẽ bích họa là con đường bao xung quanh quần thể Khu di tích lịch sử quốc gia đền An Trạch, nhà văn hóa… của xóm 5 và xóm 6.

Khoảng 600 - 700 bức tranh mang nhiều nội dung khác nhau được vẽ lên những bức tường bao của khu vực này.

Gốc đa, mái đình, hình ảnh hết sức thân thuộc ở làng quê Việt Nam. CÙ HIỀN

Theo đó, xã Hải An đã huy động 30 họa sĩ của huyện và của địa phương vẽ liên tiếp trong 20 ngày bất kể ngày nắng cũng như ngày mưa.

Dưới bàn tay nghệ thuật của các họa sĩ và giáo viên giảng dạy bộ môn Mỹ thuật tại một số trường học trên địa bàn H.Hải Hậu, bức tường bao cũ xung quanh khu di tích đã bị phủ rêu nay được thay thế bằng những gam màu đầy sự sáng tạo và mới mẻ.

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). CÙ HIỀN

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) ở những góc chụp khác nhau. CÙ HIỀN

Theo ông Nguyễn Hồng Thắng, con đường bích họa là một bức tranh tổng thể mang nhiều chủ đề khác nhau, gắn liền với lịch sử, văn hóa con người xã Hải An nói riêng và Việt Nam nói chung.

Từ những bức tranh bích họa về cây đa, mái đình, một cảnh tượng thân quen của cuộc sống nơi thôn quê miền Bắc đến những hình ảnh đời thường của những em bé và ông bán kem giữa tiết trời nắng hè oi ả.

Từ cuộc sống bình dị thường ngày đến những bức tranh mang đậm giá trị lịch sử Việt Nam được tái hiện qua hình ảnh anh hùng liệt sĩ Vũ Xuân Thiều (quê xã Hải An), một phi công, một xạ thủ trên không có nhiều kinh nghiệm. Đêm 28.12.1972, phi công Vũ Xuân Thiều lái máy bay Mig-21 tiêu diệt một máy bay B-52 của Mỹ và ông đã anh dũng hy sinh. Tất cả đều được thể hiện qua những bức tranh này.

Anh hùng liệt sĩ Vũ Xuân Thiều (quê xã Hải An), một phi công, một xạ thủ trên không có nhiều kinh nghiệm. Đêm 28.12.1972, phi công Vũ Xuân Thiều lái máy bay Mig-21 tiêu diệt một máy bay B-52 của Mỹ và ông đã anh dũng hy sinh. CÙ HIỀN

Nhờ đó, con đường làng đi qua xóm 5 và xóm 6 của xã Hải An được khoác lên "chiếc áo mới", góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và thân thiện.

Từ khi con đường bích họa được hình thành, xã Hải An đã trở thành điểm tham quan, chụp ảnh, check-in của nhiều du khách trong và ngoài H.Hải Hậu. Nhờ đó, hình ảnh, con người, làng quê xã Hải An được nhiều người biết đến.

Bức tường rêu như được khoác tấm áo mới rực rỡ. CÙ HIỀN

Cây cầu, con kênh cũng là những hình ảnh rất đỗi quen thuộc ở mỗi làng quê miền Bắc. CÙ HIỀN

Các bức tranh bích họa trải dài gần 2 km khiến người nào đặt chân đến nơi này đều cảm thấy vô cùng thú vị. CÙ HIỀN

Những câu chuyện lịch sử được tái hiện như một cuốn chuyện được lật giở từng trang. CÙ HIỀN

Theo Chủ tịch UBND xã Hải An, trước khi thực hiện vẽ các bức tranh bích họa, chính quyền đã lựa chọn loại sơn tốt nhất, có tuổi thọ lên đến 5 năm.

Do đó, đến nay, các bức vẽ đã được 2 năm tuổi nhưng vẫn giữ được nét tươi sáng, không bị bám bẩn, các vết sơn không bị loang lổ, phai màu mà vẫn nguyên một màu tươi sáng như mới.

Cù Hiền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét