6 thg 7, 2024

Giòn rụm tóp mỡ mắm ớt

Tóp mỡ từng là một món ăn gắn liền với tuổi thơ của các thế hệ 8X, 9X. Tóp mỡ kết hợp với các nguyên liệu khác tạo ra nhiều món ăn lạ miệng, thơm ngon.

Ngày trước, khi dầu ăn chưa được phổ biến như bây giờ, chẳng gia đình nào lạ với những hũ mỡ trắng dùng để chiên, xào thức ăn. Hôm nào nhà chiên mỡ, mấy chị em tôi sẽ quanh quẩn mãi dưới bếp, trông ngóng được thưởng thức những miếng tóp mỡ béo ngậy, giòn tan.

Tóp mỡ mắm ớt.

Không cầu kỳ, từng miếng tóp mỡ vàng óng, vị thơm nồng của tỏi, vị cay của ớt, hòa quyện lại với nhau, giòn tan trong miệng như gợi lại những ký ức ngày thơ bé. Chẳng phải sơn hào hải vị, nhưng hương vị đặc biệt này đã biến món ăn dân dã trở nên ngon miệng và khó quên.

Nguyên liệu của món ăn này chỉ đơn giản là phần mỡ heo, thêm mấy củ tỏi Lý Sơn cho thơm nồng, vài quả ớt và chút gia vị để tóp mỡ thêm đậm đà. Mỡ heo được rửa sạch, luộc mỡ heo cùng vài củ hành tím khoảng 5 phút. Mỡ heo sau khi đã ráo nước, cắt mỡ thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bắt chảo lên bếp, cho mỡ heo đã cắt nhỏ cùng vài củ tỏi đập dập, để lửa vừa và đảo mỡ heo liên tục. Khi thấy miếng mỡ heo vàng đều thì tắt bếp dùng rây lọc vớt ra để nguội. Tiếp tục chiên mỡ heo lần hai cho đến khi nào tóp mỡ phồng lên và vàng đều thì tắt bếp.

Trong khi chờ tóp mỡ ráo dầu, chuẩn bị mắm tỏi. Tỏi và ớt được băm nhuyễn, sau đó trộn đều với nước mắm, đường để tạo thành hỗn hợp mắm ớt vừa ăn. Cuối cùng, tóp mỡ giòn được cho vào chảo và trộn đều với hỗn hợp mắm, từng miếng tóp mỡ thấm đều gia vị.

Tóp mỡ còn có thể được ăn kèm với nhiều món khác nhau như: Dưa chua xào tóp mỡ, cà tím nướng ăn cùng tóp mỡ, cá nục kho keo cùng tóp mỡ, tóp mỡ rim mắm hay còn gọi là món kho quẹt... Mùa hè nắng nóng thì ăn tóp mỡ cùng rau xào, dưa muối. Còn mùa lạnh, chỉ cần một chén cơm nóng hổi chan mắm kho quẹt, cùng miếng tóp mỡ thơm ngon thì không có gì bằng.

Bài, ảnh: TRUNG ÂN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét