9 thg 7, 2024

Đi 'chữa lành' ở khu rừng Green List đầu tiên của Việt Nam

Mới đây, Vườn quốc gia Cát Tiên được Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chính thức đưa vào Green List - Danh lục Xanh. Nơi đây cũng là điểm đến 'chữa lành' của nhiều bạn trẻ yêu thiên nhiên và thích khám phá.

Cách TP. HCM khoảng 160 km, Vườn Quốc gia Cát Tiên là điểm đến thú vị dành cho những ai muốn "chữa lành" sau những ngày làm việc căng thẳng bằng việc hít thở không khí trong mát, nhìn ngắm cảnh vật thiên nhiên độc đáo cùng các hoạt động thể chất nhẹ nhàng.Đạp xe và đi bộ để khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên là lựa chọn của nhiều du khách. PHÙNG XUÂN

Một hoạt động thể chất phổ biến được nhiều người lựa chọn là đạp xe khám phá khu rừng Green List. Chỉ tốn 100.000 đồng, du khách có thể thuê một chiếc xe trong 4 giờ và vi vu trên con đường bê tông rợp bóng mát nằm cặp dòng Đạ Huoai. Có những đoạn dòng nước chảy qua ghềnh đá tạo ra âm thanh róc rách hòa nhịp cùng tiếng chim hót trên những tán cây khiến cho không gian càng thêm trong lành.
Mùa này, khu rừng có rất nhiều bươm bướm. PHÙNG XUÂN

Trên hành trình khám phá khu rừng, du khách sẽ được đạp xe cùng những đàn bướm xinh đẹp nhiều màu sắc, thỉnh thoảng là những chú sâu từ một nhánh cây nào đó thả tơ đu đưa trước mặt và đặc biệt, nếu để ý, bạn sẽ bắt gặp cả dấu vết của thú rừng để biết rằng việc Cát Tiên lọt vào Green List là xứng đáng.

Cây cổ thụ mang nét đặc trưng của rừng già nhiệt đới. PHÙNG XUÂN

Cây Tung cổ thụ, biểu tượng của Vườn quốc gia Cát Tiên và là điểm check-in không thể bỏ qua. PHÙNG XUÂN
Nhiều cây cổ thụ với hình dáng độc đáo. PHÙNG XUÂN

Cây cọ với nhiều gai nhọn lạ mắt. PHÙNG XUÂN

Chỉ đơn giản là hòa mình vào khu rừng, tận hưởng nó bằng việc hít những hơi thật sâu, giữ tâm trí hoàn toàn tự do để được nạp thêm nguồn năng lượng mới từ thiên nhiên.

Một chú sâu chuẩn bị hóa bướm. PHÙNG XUÂN

Ghềnh đá ven đường trở thành điểm dừng chân lý tưởng. PHÙNG XUÂN

Điểm nghỉ chân trên hành trình khám phá của nhiều du khách. PHÙNG XUÂN

Ngày 21.6, Vườn Quốc gia Cát Tiên được Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chính thức công nhận là khu bảo tồn thứ 72 trên thế giới đạt danh hiệu Green List - Danh lục Xanh và là Vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu này.

Vườn quốc gia Cát Tiên có tổng diện tích hơn 82.000 ha nằm trên 3 tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai. Vườn có thành phần thực vật phong phú nhất trong các khu rừng đặc dụng khu vực Nam bộ với cả các loài sống trên cạn - bán ngập - ngập nước và là "ngôi nhà chung" của 1.655 loài thực vật cùng 1.730 loài động vật.

Green List - IUCN là bộ tiêu chuẩn toàn cầu nhằm ghi nhận các khu bảo tồn thiên nhiên đã đạt được các kết quả bảo tồn. Bộ tiêu chuẩn này cung cấp quy trình xác minh bảo đảm, trao chứng nhận cho những khu vực đáp ứng và duy trì được 17 tiêu chí và 50 chỉ số, chia thành 4 lĩnh vực: quản trị tốt, thiết kế và lập kế hoạch tốt, quản lý hiệu quả và kết quả bảo tồn thành công.

Ngày 10.11.2001, UNESCO công nhận Vườn quốc gia Cát Tiên là khu dự trữ sinh quyển thứ 411 của thế giới (khu dự trữ sinh quyển thứ 2 của Việt Nam).

Ngày 4.8.2005, khu đất ngập nước Bàu Sấu của vườn được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận đưa vào danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế và khu Ramsar thứ hai của Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét