1 thg 7, 2024

Đi qua mùa hạ ở Mộc Châu

Mộc Châu mùa hè không có sắc thắm của hoa đào, trắng tinh khôi của hoa mận, hoa mơ hay hoa lê... Chỉ có một màu xanh mướt mát của cỏ cây, núi rừng, điểm xuyết những chấm đỏ xíu của mận, đào chín.

Bản hang Táu - làng nguyên thủy hoang sơ của Mộc Châu. Ảnh: Hà An

Mùa hạ xanh ở Mộc Châu

Mộc Châu vốn không phải điểm đến thịnh hành mỗi độ hè sang, bởi mùa nóng là thời điểm khách du lịch đổ xô tới những bãi biển hay hòn đảo nhiệt đới để tắm mát, thưởng thức hải sản tươi rói... Nếu đã ngán những đám đông trên bãi biển mùa hè mà vẫn muốn tìm đến một nơi giải nhiệt, bạn hãy thử một lần ghé thăm Mộc Châu vào mùa hè. Từ trung tâm Hà Nội, du khách di chuyển gần 200km tới Sơn La sẽ đến với “viên ngọc xanh” của vùng Tây Bắc.

Tọa lạc giữa núi non trùng điệp, cao nguyên Mộc Châu có khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình vào mùa hè chỉ khoảng 20 - 25 độ C. Về đêm, không khí có thể hơi se lạnh như tiết trời đầu thu.

Mộc Châu vào mùa hè mang sắc xanh mướt mát. Đó là màu xanh của rừng nguyên sinh, rừng thông, đồi chè bạt ngàn, ruộng lúa trổ đòng thơm thoang thoảng, vườn mận, đào, lê... lấp ló những chùm quả. Cây cối xum xuê sau một mùa xuân nảy nở, đón những cơn mưa rào mát lạnh.

Đó là màu xanh biếc của những dòng thác. Thác Dải Yếm đã quá đỗi thân quen. Dòng thác còn có tên là thác Nàng, thác Vặt, nằm ngay trên trục quốc lộ 43, hướng đi cửa khẩu Lóng Sập ở biên giới Việt - Lào, cách trung tâm huyện khoảng 5km.

Thác Tạt Nàng như dải lụa giữa rừng nguyên sinh, đẹp nhất vào khoảng tháng 7 đến tháng 8. Còn thác Nàng Tiên cũng là điểm mới được khai thác du lịch từ khoảng năm 2020. Thác có 3 tầng, cao khoảng 150m. Tầng dưới cũng có hồ nước sâu ngang hông, phù hợp để tắm mát.

Vườn mận, vườn đào xanh mướt nằm lọt thỏm giữa thung lũng. Ảnh: Hà An

Không ngại đi xa hơn một chút, du khách có thể đến với thác Chiềng Khoa ở huyện Vân Hồ được ví như “tuyệt tình cốc” của Sơn La. Dòng thác này có tới 7 tầng, mỗi tầng cao 7 - 10m, tung bọt trắng xóa đổ xuống những hồ nước xanh như ngọc bên dưới.

Một điểm đến khác được lòng du khách chính là các bản làng như: Bản Pa Phách, Lóng Luông, bản Áng, bản Búa... Đặc biệt là Hang Táu - bản của người H’Mông. Nơi này được mệnh danh là làng nguyên thủy bởi nằm cách biệt giữa thung lũng, dù chỉ cách trung tâm Mộc Châu gần 20km nhưng nơi đây vô cùng nguyên sơ. Ngôi làng “ba không” này hút khách bởi cuộc sống không điện, không sóng điện thoại, không internet.

Trảng cỏ của bản làng này vào mùa hè có thể biến hình thành một hồ nước sau những trận mưa rào, để lũ trẻ con ngụp lặn, chơi đùa cùng nhau cả ngày hay cho trâu, chó... tắm mát. Đường đi tới bản này khá khó, du khách cần đi xe máy số hoặc ôtô. Nếu không chắc tay lái, bạn hãy thuê xe ôm để người bản địa chở tới nơi.

Du khách cần mua vé vào cửa 30.000 đồng/lượt, đóng góp cho doanh thu của ​​​​HTX Du lịch Hang Táu. HTX hiện có 20 hộ tham gia, tất cả đều là các gia đình sống ở Hang Táu. Bà con đã biết làm du lịch, đưa đón khách tham quan, trải nghiệm homestay, ẩm thực địa phương.

Tháng 6 vẫn còn mùa hoa tam giác mạch ở Mộc Châu. Ảnh: Hà An

Đặc sản vùng cao

Người ghiền trái cây không thể bỏ lỡ chuyến thăm Mộc Châu vào mùa hè. Mùa mận bắt đầu từ khoảng cuối tháng 4 đến cuối tháng 6. Còn mùa đào “lai rai” hơn. Mộc Châu có giống đào lai (đào Pháp và đào Mỹ) chín sớm, ra hoa từ mùa xuân đến độ tháng 3 Âm lịch là cho quả. Còn đào mèo thường là cây cổ thụ, trái to, chín muộn, thu hoạch vào khoảng tháng 7. Riêng đào mèo cho trái màu đỏ đậm, thơm. Mùa hè còn có lê, dưa mèo...

Người H'Mông đi hàng chục cây số cõng mận lên thị trấn bán. Ảnh: Hà An

Đặc sản phải thử ở Mộc Châu chính là cá hồi. Cá hồi ở Mộc Châu đã thành món ăn đặc trưng ghi điểm trong lòng du khách. Các nhà hàng phục vụ nhiều món lạ miệng từ cá hồi, sashimi phiên bản Việt - cá hồi sống nhúng chanh, gói cùng chuối xanh, dứa, lá đỏ, cải đắng, rau rừng..., cho đến nem cá hồi, da cá hồi chiên xù, cá hồi nướng, cháo...

Cực phẩm thứ hai chính là bê chao. Đĩa bê chao nóng hổi còn xì xèo mỡ sôi, miếng nào miếng nấy căng mọng, lớp bì dày giòn sần sật, vị thơm, thịt mềm ngọt hẳn sẽ khiến thực khách không thể kìm lòng.

Và một mâm cơm đậm màu sắc ẩm thực vùng cao nguyên không thể thiếu đĩa cải mèo luộc chấm xì dầu dằm trứng, cá suối, ốc đá, canh khoai sọ mán... Cuối cùng, đừng quên tráng miệng bằng một hũ sữa chua Mộc Châu chính hiệu!

Hà An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét