Bánh tẻ hay còn được gọi là bánh rang bừa là món quà quê quen thuộc ở miền Bắc. Tại Đường Lâm bánh tẻ ngon nhất là ở làng Phú Nhi nay thuộc phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
Bột làm bánh tẻ làm từ gạo gạo Khang Dân một loại gạo khi nấu gạo nở nhưng không bị bết để bánh tẻ dóc, giòn. Để làm bột người ta ngâm gạo trong vài ngày tùy vào thời tiết nóng hay lạnh. Ngâm gạo xong thì vo rồi cho vào cối xay mịn. Sau đó bột được cho vào nồi, đun lửa nhỏ, khuấy cho đặc lại cho đến khi thấy nặng tay là được nguyên liệu làm vỏ bánh. Nhân bánh tẻ thông thường làm từ thịt lợn xào mộc nhĩ. Người đầu bếp xào thật kỹ mộc nhĩ trong chảo ngập mỡ, bỏ công đảo thật lâu cho mộc nhĩ chín kỹ, se lại để nhân bánh thêm thơm ngon và để được lâu. Xưa bánh tẻ truyền thống có nhân chỉ có hành, mộc nhĩ xào với hạt tiêu. Ngày nay ngoài nhân nhân thịt xào mộc nhĩ người ta cũng làm nhiều loại nhân khác như nhân tôm, nhân đỗ… để phù hợp với sở thích của mọi người.
Các vị khách nước ngoài ăn thử những chiếc bánh tẻ làng Phú Nhi trong sợ kiện “Tết làng Việt” ở Sơn Tây.
Thực hiện: Việt Cường
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét