Làm bánh ít trắng thơm ngon hơi kỳ công. Bột nếp không phải từ bột khô mua sẵn mà được làm ở nhà. Nếp vo, làm sạch rồi ngâm cho đến mềm, sau đó xay nhuyễn thành bột. Bột nếp được nhồi thật kỹ cho đến khi tạo thành khối dẻo, mịn.
Tiếp đến là công đoạn gói bánh, dùng tay tạo hình viên bột nếp tròn rồi tán bột thành những miếng nhỏ, cho đậu xanh đã viên tròn vào giữa, khéo léo phủ lớp bột nếp bên ngoài rồi dùng lá chuối gói lại. Lá chuối gói bánh ít thường là lá chuối mốc, có quét một lớp dầu phụng bên trong để bột không dính vào lá chuối. Sau đó hấp bánh khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Ngày nay, bánh ít trắng được nhiều người ưa chuộng vì phù hợp với sở thích hạn chế ăn ngọt. Không chỉ dùng trong dịp cúng giỗ, bánh ít trắng còn là món quà biếu tặng người thân mỗi dịp về thăm quê hương. Tại TP.Quảng Ngãi có gia đình bà Lê Thị Xuân Hoa, ở đường Trương Quang Trọng đã làm nghề bánh truyền thống, trong đó có bánh ít trắng suốt 60 năm qua. “Bánh ít trắng có nhân mặn, dễ ăn. Đối với bánh ít nhân đậu xanh dùng được cả ăn mặn lẫn ăn chay. Gia đình nhận làm theo nhu cầu của khách, mỗi ngày bán vài trăm cái bánh ít trắng”, bà Hoa chia sẻ.
GIA HÂN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét