7 thg 8, 2023

Tiệm cà phê nằm lưng chừng núi, khách vừa uống trà vừa săn mây ở Tam Đảo

Nằm trên một ngọn đồi cao ở Hồ Sơn, Tam Đảo (Vĩnh Phúc), tiệm cà phê mới mở nhanh chóng trở thành điểm check-in được nhiều tín đồ ưa xê dịch yêu thích và tìm tới để trải nghiệm săn mây, ngắm hoàng hôn,…

Nằm gần trung tâm thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, tiệm cà phê tọa lạc trên một ngọn đồi cao ở đường Lang Thị Liêu, Hồ Sơn với thiết kế ấn tượng nhanh chóng trở thành điểm check-in thu hút nhiều tín đồ ưa xê dịch tới ghé thăm (Ảnh: Tiệm cà phê Nhiệt Đới)

Ếch nướng kiểu Campuchia mập ú, thơm lừng ở An Giang

Ếch nướng kiểu Campuchia là món đặc sản dân dã ở huyện Tri Tôn, An Giang. Nhờ cách chế biến tỉ mỉ, món ăn này tạo nên hương vị hấp dẫn, trở thành đặc sản được nhiều du khách yêu thích khi du lịch 'vùng đất bảy núi'.

Nhắc đến đặc sản ở "vùng đất bảy núi" (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), người ta thường nhớ ngay đến những cái tên quen thuộc như gà đốt, đu đủ đâm, cơm bò nướng… Tuy nhiên, ở vùng đất này còn có món ăn không kém phần hấp dẫn, được đông đảo thực khách yêu thích. Đó là món ếch nướng kiểu Campuchia.

Khoảng tầm 4h chiều, hàng loạt bếp than nướng ếch dọc tuyến đường tỉnh lộ 948 hướng về huyện Tri Tôn nghi ngút khói, mùi ếch nướng thơm lừng xộc thẳng vào mũi khiến du khách đi ngang không thể không dừng chân.

Chị Thảo, chủ một quán ếch nướng tại đây cho biết, món ăn này bắt nguồn từ người Khmer và được chế biến theo hương vị Campuchia. 

Những con ếch sau khi làm sạch được nhồi nhân vào bụng trông mập ú. Ảnh: Trần Tuyên

Về cách chế biến, sau khi ếch sau khi được sơ chế để ráo nước, phần chân ếch được bằm nhuyễn với thịt ba rọi, trộn đều với nhiều loại gia vị như lá chúc (cùng họ với lá chanh), nghệ, sả tạo mùi hương rồi nhồi vào bụng ếch, sau đó được đưa vào kẹp tre mang đi nướng trên bếp than.

Khi nướng, ếch sẽ được quết lên nước sốt đặc biệt để tạo hương vị thơm ngon, đậm đà màu vàng ươm hấp dẫn vô cùng đặc trưng.

Món ếch nướng kiểu Campuchia góp mặt tại hội chợ ẩm thực địa phương. Ảnh: Trần Tuyên

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của món ăn này chính là nước chấm được làm từ me non dầm gừng tỏi. Sự kết hợp hài hòa giữa các gia vị trong phần sốt chấm khiến cho người thưởng thức không thể cưỡng lại được hương vị độc đáo của món ăn.

Ếch nướng - đặc sản khó cưỡng "vùng đất bảy núi". Ảnh: Trần Tuyên

Một phần ếch nướng sẽ bao gồm có xiên ếch cùng với nước sốt với giá khá rẻ, chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng cho một xiên thịt ếch nướng mập ú. Thực khách có thể tùy ý mua về đồ ăn vặt hoặc ăn kèm cơm đều ngon.

Ếch nướng thơm lừng, vàng ươm thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ảnh: Trần Tuyên

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (26 tuổi, ngụ Cần Thơ) cho biết chị và gia đình đều 'mê tít' món đặc sản này. Đến An Giang lần nào chị cũng ghé Tri Tôn thưởng thức ếch nướng, lần nào cũng thấy ngon. Cuối tuần, vừa đi du ngoạn cảnh non xanh, vừa được thưởng thức các món ăn ngon vùng sơn cước là một trải nghiệm tuyệt vời.

Trần Tuyên

Làng cổ Lộc Yên: Nét đẹp bình yên của vùng đất “Thập ngũ Tiên sa”

Làng cổ Lộc Yên (thuộc xã Tiên Cảnh, Tiên Phước, Quảng Nam) được nhiều người yêu mến gọi tên “xứ tiên”.

Huyện Tiên Phước, là huyện trung du, bán sơn địa. Nơi đây, là sự tương phản từ khí hậu, đất đai đến con người, Tiên Phước - vùng đất “tiên cảnh phước lộc” như một Việt Nam thu nhỏ.

Làng cổ Lộc Yên nằm tại vùng đất của “nàng” Tiên Cảnh, với vẻ đẹp yên bình, nên thơ

Làng cổ Lộc Yên

Làng Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước lưu giữ 8 ngôi nhà cổ được chạm trỗ tinh xảo có tuổi đời hơn 150 năm.


Làng cổ Lộc Yên cách trung tâm tỉnh lỵ Quảng Nam khoảng 40 km về phía Tây Nam. Làng được hình thành và phát triển vào thế kỷ 15-16 với nhà gỗ, ngõ đá, bờ chè tàu và những vườn cây trái xanh mát. Đến nay qua 7 đời, làng Lộc Yên có nhiều tộc họ cùng sinh sống thuận hòa.

Ngôi làng có tổng diện tích 279 ha, nhà cửa dựa vào lưng núi, phía trước hướng ra cánh đồng lúa rất thông thoáng. Tháng 9/2019, Lộc Yên được xếp hạng Di tích quốc gia và là một trong 4 làng cổ đẹp nhất Việt Nam.

6 thg 8, 2023

Chuột đồng, đặc sản quê hương

Khi tiếng máy gặt đập liên hợp vang trên cánh đồng lúa chín, người ta rủ nhau đi bắt chuột đồng. Dù phá hoại mùa màng, nhưng chuột đồng là món ngon dân dã được nhiều người ưa thích.

Dí cù bắt chuột

Hấp dẫn bánh Bà Lai

Dự tính làm để thử sức, nhưng những mẻ bánh Bà Lai do chị Quách Kim Hồng (sinh năm 1977, ngụ ấp Bình Thành, xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) làm ra được rất nhiều người ưa thích. Người này giới thiệu người kia, rồi nhiều người hỏi mua. Chị Kim Hồng quyết định bán món bánh vừa lạ miệng, vừa lạ mắt này, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ở xã Bình Thành, chị Kim Hồng là người duy nhất làm món bánh Bà Lai độc đáo ấy. Theo chị Kim Hồng, bánh Bà Lai là đặc sản của vùng đất Phan Thiết và có xuất xứ từ Malaysia. Người ta đọc trại từ “Ma-lay” thành Bà Lai.

Vậy là, món bánh Bà Lai góp mặt trong muôn vàn món bánh dân gian Việt Nam, với sự hòa quyện của đa dạng nguyên liệu. Về cơ bản, món bánh này gồm nhiều lớp, mỗi lớp là một màu sắc khác nhau, nên có vẻ ngoài rất hấp dẫn. Bánh Bà Lai làm bằng bột gạo, nên vừa dai, vừa mềm, độ đàn hồi tốt, ăn ít ngán.