6 thg 2, 2018

Vẻ đẹp hữu tình của rừng thông bản Áng, Mộc Châu

Rừng thông bản Áng nơi cao nguyên Mộc Châu sẵn sàng níu chân bất kỳ du khách nào bởi những sắc màu hoàng hôn đẹp mê hồn.

Rừng thông bản Áng thuộc xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Nơi đây cảnh sắc thơ mộng với những khu rừng trải rộng và hồ nước yên tĩnh, trong xanh

Về Bích Đầm nghe sóng vỗ bình yên

Nha Trang ôm ấp trong mình làng chài Bích Đầm bình dị, nơi mà chỉ có bình yên ở cùng bình yên, nơi mà không phải du khách nào cũng từng đặt chân đến, kể cả người dân xứ biển Nha Trang. 

Nét bình dị của người dân xã đảo khiến người người cảm mến không muốn rời xa - Ảnh: Bông Mai

Bích Đầm nằm trong cụm đảo Hòn Tre, là xã đảo xa nhất của Nha Trang. Gọi Bích Đầm vì nơi đây nổi tiếng với hồ nước trong xanh ánh lên màu ngọc bích.

Phố lạc rang giữa Hà thành

Phố Bà Triệu (Hà Nội) giờ đã thành con phố của lạc rang húng lìu. Rất nhiều cửa hàng bán món lạc rang này trên phố. Phố này còn rất nhiều... người tên Vân bán lạc rang húng lìu!

Lạc rang Cụ Vân được cho là ngon nhất ở phố Bà Triệu. Ảnh: Ngữ Thiên 

Chị Thu Giang, một khách du lịch từ Huế tới thăm thủ đô đứng rất lâu ở trước số nhà 176 Bà Triệu, Hà Nội. Chị được người bạn hướng dẫn đây chính là địa chỉ có món lạc rang húng lìu ngon nức tiếng. Tuy nhiên, khi tới nơi, chị rất lúng túng trước mấy hàng sát nhau cùng một số nhà này. 

Nét duyên xôi sắn Hà Nội

Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc nói món xôi sắn của Hà Nội mang mùi sắn rất duyên. Vì thế, không nên ăn món này với thịt băm để tránh bị át mùi.

Món xôi sắn có sắn bào ở LukLak Restaurant. Ảnh Khánh Nguyễn 

Những miếng sắn nhỏ trắng tinh trên nền xôi mịn, lại được điểm những chấm hành lá nhỏ xanh mướt bóng mỡ. Vị hành lá thơm nhẹ cộng với mùi mộc mạc của sắn. Xôi sắn nguyên thủy là như thế. “Đây là món từ xưa cũ lắm rồi ở Hà Nội. Mỡ hành thêm vào để món ăn thơm ngậy dễ ăn hơn. Cái này chỉ cho hành lá thôi. Hành lá chiên đảo trong mỡ cho thơm hành chứ không được cho hành khô phi vào, sẽ mất ngay mùi sắn”, chuyên gia ẩm thực Việt Nguyễn cho biết. Cũng theo ông Việt, món hành lá phi này thường chỉ được dùng trong xôi sắn và riêu cua.

Ăn chùm ruột nhớ hương vị quê nhà

Đem trái chùm ruột đi hỏi người miền Bắc thì đa phần đều lắc đầu, nhưng đối với người con miền Tây, cứ mỗi lần bất chợt nhìn thấy sắc vàng nhạt của chùm ruột hay thấy những xâu mứt chùm ruột đỏ tươi, trong lòng họ lại quay quắt nỗi nhớ thương quê nhà.

Chùm ruột (còn gọi là tầm duột, chùm duột, tầm ruột) là loại cây thân gỗ cao, to khoảng 5-6m, thích hợp với khí hậu nóng và hầu như có mặt khắp nơi vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lá cây là loại lá kép có màu xanh ở mặt trên, xám ở mặt dưới, dài khoảng 4-5cm. Cây ra hoa từ tháng 12 và có trái chín vào khoảng tháng 6-8. Lúc này, nhìn lên cây chùm ruột chỉ thấy một sắc vàng rực át cả màu xanh của những chiếc lá.

Trái chùm ruột gợi nhớ tuổi thơ.

3 thg 2, 2018

Tết Mông giữa mùa hoa mận

Vào thời gian này, du khách lên Mộc Châu, Sơn La chứng kiến một khung cảnh trắng trời hoa mận. Mộc Châu là mảnh đất của muôn loài hoa như: hoa đào, hoa mơ, hoa đỗ quyên, hoa tam giác mạch, hoa cải…và hoa mận trắng tinh khiết. 

Hai thiếu nữ Mông diện váy đẹp đi chơi giữa rừng mận. Ảnh: Hải Dương

Khi tiết mùa đông đang vào giai đoạn nửa cuối với những ánh nắng xuất hiện nhiều hơn cũng chính là thời khắc báo hiệu mùa hoa mận Mộc Châu bắt đầu đơm nở.

Chúng tôi hào hứng cùng nhau lên xứ sở cao nguyên Mộc Châu trước Tết nguyên đán một tháng để ngắm mùa hoa mận. Từ bản Phiêng Cành đến bản Tà Phình 1, Tà Phình 2 (xã Tân Lập - Mộc Châu) những cánh rừng mận chỉ còn lại một màu trắng xóa mênh mông.