4 thg 4, 2013

Về Nhơn Hải xem hội cầu ngư

Cũng như nhiều vùng biển khác, ngư dân ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) tin vào sự linh thiêng của cá Ông và coi đây là vị thần giúp họ vượt qua những hiểm nguy trên biển. 

Vì thế, lễ hội cầu ngư ở lăng Ông Nam Hải (ngày 11 và 12-2 âm lịch hằng năm) gồm các nghi lễ chính như: lễ nghinh thần nhập điện; lễ tế xuân, tế thần, cầu quốc thái dân an, biển được mùa tôm cá; lễ ra quân đánh bắt hải sản…

Điểm nhấn trong lễ hội là chương trình chèo bả trạo và múa gươm hầu thần với bộ gươm gồm 32 chiếc. Đoàn múa gươm hầu vừa là những người bảo vệ và hộ tống, vừa là những người biểu diễn nghệ thuật cho Ông xem với nhiều động tác phong phú.

Chèo bả trạo là một loại hình diễn xướng nghệ thuật nhằm biểu dương công đức, tỏ lòng thương tiếc của ngư dân đối với cá Ông, đồng thời thể hiện nghị lực, ý chí của ngư dân trước cuộc sống đầy thách thức giữa biển cả và ước vọng về một cuộc sống an lành, no đủ. 


Rước Ông Nam Hải về lăng lúc 16g

Thơm ngon ốc đá

Ốc đá, cái tên nghe bình dị, thân thương nhưng gợi nhớ về những vùng quê thanh bình, thơ mộng, nơi có những khe suối nước trong vắt, róc rách chảy đêm ngày. 

Ốc đá được rửa sạch, chặt bỏ trôn ốc trước khi chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng - Ảnh: K.Loan

Ốc đá sinh sống ở các khe, suối, nơi có dòng nước trong xanh, không bị ô nhiễm và có nhiều đá. Muốn bắt được ốc đá phải hiểu tập tính sinh sống và phải biết được nơi cư ngụ của ốc. 

Ban ngày ốc chui xuống phía dưới các tảng đá, dưới cát hay dưới các lớp lá cây bị mắc lại tại các hốc đá. Ban đêm ốc bò ra, bám thành từng bầy trên những phiến đá, đen tuyền, hiện rõ dưới dòng nước chảy hiền hòa, trong vắt của các con suối, khe nước.

Ốc đá vỏ cứng, màu đen, vị ngọt, béo, thơm nên rất được mọi người ưa chuộng bắt về nhà, chế biến thành nhiều món ăn ngon dân dã.

Ốc bắt về được ngâm với nước vo gạo khoảng sáu giờ để nhả hết chất bẩn. Chà rửa ốc thật sạch, chặt bỏ trôn (đuôi) ốc, rửa ốc một lần nữa, vớt ra rổ để ráo rồi chế biến thành nhiều món ăn thú vị.

Ốc đá um sả là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Ốc làm sạch, ướp muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, hành, tiêu, tỏi, ớt, sả băm hai mươi phút cho thấm gia vị. Phi thơm dầu phộng rồi cho ốc vào đảo đều, thêm vài củ sả đập giập rồi đậy vung lại. Để lửa nhỏ cho ốc chín từ từ.

Không cần thêm nước vì ốc sẽ tự tiết ra nước trong quá trình um. Khoảng ba mươi phút sau, bạn có được đĩa ốc um sả thơm ngon, tỏa khói nghi ngút để hút cùng bạn bè. Riêng phần nước um ốc có vị rất ngọt và béo, dùng bánh tráng nướng chấm nước này ăn ngon và lạ miệng vô cùng.

Với món cháo ốc đá, bạn vừa có ốc để hút vừa có cháo ăn no bụng. Ốc đá làm sạch, ướp muối, hạt nêm, mì chính, dầu phộng, hành, tiêu, tỏi cho thấm. Gạo vo sạch, thêm nước, nấu chín rồi đổ ốc vào. Nấu đến khi hạt gạo chín nhuyễn, ốc chín tiết vị ngọt ra nồi cháo, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cháo ra tô, thêm một ít tiêu bột, hành lá xắt nhỏ và lá chanh non thái chỉ lên trên tô cháo. Cháo ốc đá ăn nóng mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon, béo, ngọt của thịt ốc và của món cháo dân dã này. Hương thơm thoang thoảng và tinh dầu của lá chanh non giúp món ăn thêm dậy mùi, ăn một lần rồi nhớ mãi.

Trong bữa cơm gia đình, ốc đá còn được dùng nấu canh với rau rừng. Nguyên liệu chỉ là một ít ốc đá um chín cho vào nấu canh cùng rau rừng như rau sấn, rau dớn hay hoa chuối rừng. Món canh dân dã, thanh mát, ngọt ngào giúp xua tan nắng nóng ngoài trời, mang lại cho người ăn cảm giác thú vị, thư thái và dễ chịu.

K.LOAN

--- Tổng hợp các thông tin về văn hóa và du lịch Việt Nam tại www.amazingvietnam.vn ---

Món ngon cá cơm mồm

Những ngày đầu tiên khăn gói về làm dâu xứ biển, tôi rất khâm phục tài nấu nướng của mẹ chồng. Món nào mẹ nấu cũng ngon, có mùi vị rất lạ, đặc biệt các món ăn từ cá biển và cá cơm mồm.

Những con cá cơm mồm còn tươi rói - Ảnh: T.Ly

Nhớ lần đầu tận mắt chứng kiến mẹ nấu canh cá cơm mồm - loại cá cơm lạ tôi chưa bao giờ được biết đến - với dưa hường tôi không khỏi ồ lên ngạc nhiên. Giở nắp nồi, khói bốc lên nghi ngút, bên những lát dưa hường xanh mơn mởn, những chú cá cơm mồm nhỏ trăng trắng, xinh xinh như đang ngụp lặn trong sóng sánh nước sôi trông rất vui mắt. Mùi thơm thoảng thoảng, nhẹ nhàng lan tỏa cả căn bếp nhỏ càng kích thích thêm khẩu vị. 


3 thg 4, 2013

Trao trảo chiên giòn

Trao trảo là một loài chim thuộc họ chào mào, còn có tên hoành hoạch (hay quành quạch). Trao trảo biết hót, nhưng tiếng hót không mấy thanh tao, sang trọng, đài các như các “nàng” sơn ca, hoàng oanh, họa mi... nên chúng chẳng mấy khi được người chơi chim cho ở trong “lầu son gác tía”, thi đấu tưng bừng như các nàng ca sĩ có “sao” vừa nêu.

Trao trảo chiên giòn. Ảnh: Phương Kiều 

Trao trảo là loài chim được người ta liệt vào loài “phá họai vườn cây ăn trái”, vì chúng rất thích ăn những trái chín treo lủng lẳng trên các cành cây đang trĩu quả, tỏa mùi thơm quyến rũ, như xoài, nhãn, sa-pô-chê, thanh long... Đặc biệt trao trảo rất thích ăn những trái lá cách chín tím bầm. Dù vậy, để săn bắt chúng, người ta không giăng lưới, móc câu hay một phương cách nào khác, ngoài việc dùng cái giọng hót đặc trưng của con trao trảo mồi để quyến dụ chúng. Nếu trúng, một bữa người ta có cả chục con trao trảo mê nghe “ca hát” mà sa vào chốn hiểm nguy.


Nhà thờ đá cổ ở Tam Đảo

Nhà thờ đá cổ kính thu hút du khách tham quan khi đến Tam Đảo. 

Khu du lịch Tam Đảo (thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) là một thung lũng hình lòng chảo. Ở đây có một ngọn núi có tên gọi Nhà Thờ, vì sát chân núi nầy có một ngôi nhà thờ bằng đá cổ.

Theo tư liệu, năm 1902, người Pháp khám phá ra thung lũng rộng 253 hecta, trên độ cao 900 mét, một ngày có bốn mùa xinh đẹp tuyệt vời ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) nầy. Họ nhanh chóng bắt tay biến Tam Đảo thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng bậc nhất Đông Dương, dành cho các quan chức của họ. Dưới bàn tay của phu phen người bản xứ, tù thường phạm, tù chính trị, qua sự cai quản của Pháp, dần dần Tam Đảo mọc lên 145 tòa biệt thự nguy nga, tráng lệ, sân thể thao, sàn nhảy, hồ bơi, nhà thờ, trên những con đường lượn qua các đồi dốc cao thấp thơ mộng. Đó là quyết tâm của người Pháp biến Tam Đảo mang vẻ đẹp phương Tây lãng mạn, là Đà Lạt xứ Bắc, một “Hòn ngọc Đông Dương”. Tuy nhiên, qua chiến tranh, những công trình thấm đẫm mồ hôi, máu và xác người bản xứ ấy nay đã tiêu vong, một số còn “xác”, chỉ riêng nhà thờ còn tồn tại. 


Nét xưa ở bán đảo Trà Cổ

Là bán đảo địa đầu của vùng biển Việt Nam, mảnh đất Trà Cổ hình lưỡi liềm ở tỉnh Quảng Ninh có chiều dài đến 17km. Trà Cổ có thể gọi là bán đảo, cũng có thể gọi là đảo bởi khi thủy triều lên, phần đất liền nối đảo với trung tâm thị xã Móng Cái bị chìm hẳn xuống nước.
Từ nhiều thế kỷ qua, nơi đây đã là chốn danh lam thắng cảnh thu hút khách phương xa. Với 17km đường bờ biển, Trà Cổ sở hữu một trong các bãi biển dài nhất Việt Nam.

Chạy dọc theo bờ cát trắng mịn màng và làn nước trong xanh là hàng thùy dương lao xao trong gió. Quanh bãi biển Trà Cổ có nhiều kiến trúc cổ xinh đẹp như nhà thờ, đền, đình Trà Cổ, chùa Xuân Lan…


Biển Trà Cổ