4 thg 4, 2013

Thơm ngon ốc đá

Ốc đá, cái tên nghe bình dị, thân thương nhưng gợi nhớ về những vùng quê thanh bình, thơ mộng, nơi có những khe suối nước trong vắt, róc rách chảy đêm ngày. 

Ốc đá được rửa sạch, chặt bỏ trôn ốc trước khi chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng - Ảnh: K.Loan

Ốc đá sinh sống ở các khe, suối, nơi có dòng nước trong xanh, không bị ô nhiễm và có nhiều đá. Muốn bắt được ốc đá phải hiểu tập tính sinh sống và phải biết được nơi cư ngụ của ốc. 

Ban ngày ốc chui xuống phía dưới các tảng đá, dưới cát hay dưới các lớp lá cây bị mắc lại tại các hốc đá. Ban đêm ốc bò ra, bám thành từng bầy trên những phiến đá, đen tuyền, hiện rõ dưới dòng nước chảy hiền hòa, trong vắt của các con suối, khe nước.

Ốc đá vỏ cứng, màu đen, vị ngọt, béo, thơm nên rất được mọi người ưa chuộng bắt về nhà, chế biến thành nhiều món ăn ngon dân dã.

Ốc bắt về được ngâm với nước vo gạo khoảng sáu giờ để nhả hết chất bẩn. Chà rửa ốc thật sạch, chặt bỏ trôn (đuôi) ốc, rửa ốc một lần nữa, vớt ra rổ để ráo rồi chế biến thành nhiều món ăn thú vị.

Ốc đá um sả là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Ốc làm sạch, ướp muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, hành, tiêu, tỏi, ớt, sả băm hai mươi phút cho thấm gia vị. Phi thơm dầu phộng rồi cho ốc vào đảo đều, thêm vài củ sả đập giập rồi đậy vung lại. Để lửa nhỏ cho ốc chín từ từ.

Không cần thêm nước vì ốc sẽ tự tiết ra nước trong quá trình um. Khoảng ba mươi phút sau, bạn có được đĩa ốc um sả thơm ngon, tỏa khói nghi ngút để hút cùng bạn bè. Riêng phần nước um ốc có vị rất ngọt và béo, dùng bánh tráng nướng chấm nước này ăn ngon và lạ miệng vô cùng.

Với món cháo ốc đá, bạn vừa có ốc để hút vừa có cháo ăn no bụng. Ốc đá làm sạch, ướp muối, hạt nêm, mì chính, dầu phộng, hành, tiêu, tỏi cho thấm. Gạo vo sạch, thêm nước, nấu chín rồi đổ ốc vào. Nấu đến khi hạt gạo chín nhuyễn, ốc chín tiết vị ngọt ra nồi cháo, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cháo ra tô, thêm một ít tiêu bột, hành lá xắt nhỏ và lá chanh non thái chỉ lên trên tô cháo. Cháo ốc đá ăn nóng mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon, béo, ngọt của thịt ốc và của món cháo dân dã này. Hương thơm thoang thoảng và tinh dầu của lá chanh non giúp món ăn thêm dậy mùi, ăn một lần rồi nhớ mãi.

Trong bữa cơm gia đình, ốc đá còn được dùng nấu canh với rau rừng. Nguyên liệu chỉ là một ít ốc đá um chín cho vào nấu canh cùng rau rừng như rau sấn, rau dớn hay hoa chuối rừng. Món canh dân dã, thanh mát, ngọt ngào giúp xua tan nắng nóng ngoài trời, mang lại cho người ăn cảm giác thú vị, thư thái và dễ chịu.

K.LOAN

--- Tổng hợp các thông tin về văn hóa và du lịch Việt Nam tại www.amazingvietnam.vn ---

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét