1 thg 12, 2023

Thung lũng mặt trời mọc ở Đắk Nông - Điểm check in thu hút giới trẻ

Thung lũng mặt trời mọc thuộc xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô (Đắk Nông) thể hiện rõ nét sự hòa quyện giữa nước và lửa, hai yếu tố đặc trưng của Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO Đắk Nông.

Thung lũng mặt trời mọc chính là nơi thể hiện rõ nhất sự gặp gỡ giữa hai thế lực siêu nhiên- bản “Trường ca của lửa và nước”

Thung lũng mặt trời mọc (điểm số 9) nằm trong tuyến du lịch “Trường ca của nước và lửa” của CVĐCTC UNESCO Ðắk Nông. Năm 2019, Ban Quản lý CVÐCTC UNESCO Ðắk Nông phối hợp với UBND huyện Krông Nô đầu tư, xây dựng một nhà dừng chân để du khách có thể ngắm cảnh đồng lúa ven núi lửa từ trên cao.

Đồng bào M’nông bản địa nơi đây từ xưa đã xem vùng đất này là nơi diễn ra các nghi lễ cầu khẩn thần linh (Yàng) che chở bảo vệ bon làng, cầu cho mùa màng tươi tốt bội thu. Đồng bào M’nông gọi nơi này là “Rdŭng Luh Nar”, nghĩa là "Thung lũng mặt trời mọc".

Thung lũng mặt trời mọc- sự hòa quyện giữa 2 yếu tố nước và lửa, nét đặc trưng của CVĐCTC UNESCO Đắk Nông

Theo các nhà nghiên cứu địa chất, Thung lũng mặt trời mọc là nơi tích tụ các trầm tích phù sa sông từ khoảng vài trăm ngàn năm trước đến nay; chếch sang bên trái, xa xa, cạnh những dãy núi trùng điệp nổi bật lên núi lửa Nâm Blang (Chư B’lúk). Núi lửa Nâm Blang hình thành cách nay khoảng 10.000 năm. Nhiều đợt phun trào của núi lửa Núi lửa Nâm Blang tạo nên những dòng dung nham dài hàng chục km, cộng lại thành một trường dung nham rộng hàng trăm km². Một số dòng dung nham lớn, nóng bỏng đủ sức chảy đến tận nơi vốn là xứ sở của thần nước - Dòng sông Krông Nô - che phủ một phần thung lũng và thậm chí còn đụng độ dữ dội với cả dòng chảy sông trước khi bị đông nguội. Quá trình này lặp đi, lặp lại nhiều lần và Thung lũng mặt trời mọc chính là nơi thể hiện rõ nhất sự gặp gỡ giữa hai thế lực siêu nhiên - bản “Trường ca của lửa và nước”.

Xung quanh Thung lũng mặt trời mọc, các hộ gia đình đã an cư lạc nghiệp (ảnh Đức Hùng).

Ðến đây bất cứ vào thời gian nào, du khách cũng cảm nhận được cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Đặc biệt, mùa lúa chín, cả cánh đồng ánh lên vàng rực cả một góc trời, sống động, làm nao lòng người.

Từ điểm dừng chân số 9, nhìn xa hướng bên phải, du khách sẽ nhìn thấy dòng sông Krông Nô uốn lượn. Nhìn sang bên trái, du khách sẽ thấy một bức tranh với những gam màu hoàn toàn khác. Phía xa xa nổi bật là núi lửa Nâm Blang, trải qua nhiều lần phun trào đã tạo nên cánh đồng dung nham trải dài hàng trăm km2. Dù bề mặt dung nham không quá cao và thậm chí không quá dài nhưng phần bậc dưới đủ tạo nên dạng lưỡi dung nham khi đến khu vực cánh đồng lúa.

Đất đai màu mỡ nên cư dân nơi đây đã lựa chọn trồng cây lúa. Màu lúa khi thì tươi xanh non mơn mởn, khi lại óng ả sắc vàng lúc vào mùa thu hoạch hay màu nâu sẫm của rạ cháy sau vụ mùa. Xa xa trên cánh đồng, những cánh cò trắng tô điểm thêm cho bức tranh thanh bình, yên ả. Với thổ nhưỡng đặc biệt, lúa trồng nơi đây có chất lượng ngon, ngọt tạo nên thương hiệu gạo Krông Nô nổi tiếng khắp vùng.

Thời gian qua, điểm dừng chân Thung lũng mặt trời mọc trở thành điểm check in lan truyền trên mạng xã hội, thu hút các bạn trẻ cũng như du khách đến tham quan, chụp hình. Hiện tại, UBND huyện Krông Nô đang tiếp tục đầu tư xây dựng để điểm dừng chân Thung lũng mặt trời mọc trở thành điểm đến không thể thiếu trong hành trình tham quan, trả nghiệm với CVÐCTC UNESCO Ðắk Nông.

Mỹ Hằng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét