Ngoài những địa danh du lịch nổi tiếng như Núi Bà Đen, Tòa Thánh Tây Ninh hay hồ Dầu Tiếng, khách du lịch đến Tây Ninh đừng bỏ lỡ dịp tham quan làng nghề truyền thống nổi tiếng lâu đời. Trong đó, nghề làm bột khoai đã trở thành một mảnh ghép đầy màu sắc trong sự phát triển của kinh tế địa phương, đồng thời là nguồn thu nhập ổn định cho nhiều thế hệ.
Một ngày của người dân ở làng nghề làm bột khoai bắt đầu từ tờ mờ sáng. Do đó du khách yêu thích trải nghiệm cuộc sống địa phương có thể ghé thăm những hộ gia đình ở xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh từ sáng sớm.
Người làm phải chuẩn bị nguyên liệu để sản xuất cho kịp phơi nắng. Những mẻ bánh được cho ra khỏi lò hấp liên tục, đặt trên giàn tre đem ra sân phơi.
Bánh bột khoai được hấp liên tục trong lò. Sau khi bánh chín được lấy ra và cắt thành từng đoạn đặt trên giàn tre.
Những mẻ bột khoai đầy màu sắc làm thủ công vô cùng tỉ mỉ. Những mẻ bánh bột khoai đã được đem ra giàn phơi để tranh thủ hứng được nhiều nắng nhất trong ngày. Mỗi mẻ bánh được trở đều và phơi cho đến khi khô cả hai mặt.
Bột được làm từ khoai mì, ban đầu chỉ có màu trắng, sau này người dân thêm vào màu thực phẩm để cho ra thành phẩm có màu sắc bắt mắt hơn.
Từng mẻ bột khô sau đó được đem cắt nhỏ thành sợi nhỏ dài hình răng cưa. Sợi bột khoai được phơi thêm một ngày nắng nữa mới đóng gói.
Quang Thiện - Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét