Rau tàu bay
Ông Nguyễn Thanh Thi (phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) vốn sinh ra ở Phnôm Pênh (Campuchia), năm mới 13 tuổi đã theo bộ đội tình nguyện Việt Nam làm liên lạc, là người có rất nhiều ấn tượng về rau tàu bay. Trở thành "bộ đội nhí" ông Thi được đơn vị cử ra những cánh đồng bạt ngàn ở xác Chùa Tháp để cắt hàng bao rau tàu bay đem về muối làm thức ăn dự trù cho cả đơn vị. Đến giờ ông Thanh Thi vẫn tự hào là không có ai nắm kỹ thuật "quậy nước muối đổ rau tàu bay phơi heo héo vào ngâm" để tạo ra món muối dưa có vị hăng hăng, ăn phát ghiền.
Bà Bùi Hồng Hảo (phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa) quê ở xã Tân Lập (tỉnh Tây Ninh) năm 12 tuổi đã cùng với gia đình theo phục vụ một đơn vị bộ đội Việt Nam tình nguyện ở vùng Kret (Campuchia) và được mẹ dạy cho cách hái rau tàu bay nấu canh thịt, cá cho thương binh ăn. Món ăn dân dã này rất được anh em thương binh mà cả bộ đội ưa thích. Bà Bùi Hồng Hảo còn cho biết: món rau tàu bay sống cuốn bánh tráng với tép luộc ăn vào rất ấn tượng. Món này là đặc sản ở vùng Samát vì các suối nơi đây có loại tép bạc rất ngon và rau tàu bay thì mọc hằng hà ven bờ suối...
Bùi Thuận
Đậm đà hương vị Đồng Nai - Đã đăng báo Đồng Nai ngày 29/12/2006
Đậm đà hương vị Đồng Nai - Đã đăng báo Đồng Nai ngày 29/12/2006
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét