Sò huyết
Mùa sò huyết, một ngày một người có thể móc được 2 đến 3kg. Giá mỗi ký sò huyết Phước An thường dao động ở mức 30 đến 40 ngàn đồng.
Cũng nằm trong mùa nước cạn nhưng việc bắt chem chép khởi sự từ tháng 3 âm lịch. Dân Phước An không gọi là đi bắt chem chép mà là đi đào. Người đi đào chem chép phải dùng cuốc để đào hang bắt chem chép, mỗi hang một con. Chem chém ở Phước An khá to, có màu xanh đen và rất ngọt thịt. Ở các quán nhậu và nhà hàng đặc sản, món chem chép nướng mỡ hành rất được ưa chuộng. Nhưng theo ông Tư Nhu (Hồ Văn Nhu, chủ tịch Hội nông dân xã) - "thổ địa" vùng sông nước Phước An - thì cho rằng cái món chem chép nấu canh điều mới là món ngon nhất. Ông Tư Nhu cho biết: "Hình như ông trời thương dân vùng này nên mùa điều chín cũng là mùa chem chép ngon nhất. Chem chép thời điểm này, bắt được con có vỏ cỡ nào thì ruột cỡ nấy. Trong bụng, chem chép có trứng. Nên nấu canh chem chép cứ lựa trái điều già, giòn mà không chát để nấu thì không cần nêm nếm thêm gia vị gì cả. Cứ vậy mà ăn đến no!".
Cũng nằm trong mùa nước cạn nhưng việc bắt chem chép khởi sự từ tháng 3 âm lịch. Dân Phước An không gọi là đi bắt chem chép mà là đi đào. Người đi đào chem chép phải dùng cuốc để đào hang bắt chem chép, mỗi hang một con. Chem chém ở Phước An khá to, có màu xanh đen và rất ngọt thịt. Ở các quán nhậu và nhà hàng đặc sản, món chem chép nướng mỡ hành rất được ưa chuộng. Nhưng theo ông Tư Nhu (Hồ Văn Nhu, chủ tịch Hội nông dân xã) - "thổ địa" vùng sông nước Phước An - thì cho rằng cái món chem chép nấu canh điều mới là món ngon nhất. Ông Tư Nhu cho biết: "Hình như ông trời thương dân vùng này nên mùa điều chín cũng là mùa chem chép ngon nhất. Chem chép thời điểm này, bắt được con có vỏ cỡ nào thì ruột cỡ nấy. Trong bụng, chem chép có trứng. Nên nấu canh chem chép cứ lựa trái điều già, giòn mà không chát để nấu thì không cần nêm nếm thêm gia vị gì cả. Cứ vậy mà ăn đến no!".
Chem chép
Bùi Thuận
Đậm đà hương vị Đồng Nai - Đã đăng trên báo Đồng Nai ngày 10/06/2006
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét