Gạo nếp - tinh hoa
của đất - giao tình với nước, lửa và những ống nứa non tạo nên một món
ăn đơn giản, khiêm tốn nhưng chứa trong đó biết bao nghệ thuật: cơm lam
của người dân tộc Mường ở Hòa Bình.
Không ai biết cái tên cơm lam có từ bao giờ, chỉ được nghe các già làng kể lại rằng: xa xưa trong những lần đi nương rẫy, dân trong bản thường không mang theo nồi, chảo, không cơm nắm phiền toái mà chỉ mang theo mình ít gạo nếp, một con dao, một hòn đá và ít bùi nhùi đánh lửa.
Cơm lam - Ảnh: blogtamtay.vn
Không ai biết cái tên cơm lam có từ bao giờ, chỉ được nghe các già làng kể lại rằng: xa xưa trong những lần đi nương rẫy, dân trong bản thường không mang theo nồi, chảo, không cơm nắm phiền toái mà chỉ mang theo mình ít gạo nếp, một con dao, một hòn đá và ít bùi nhùi đánh lửa.